QUAN HỆ SẢN XUẤT Tổ Hợp Tác

THÀNH LẬP TỔ HỢP TÁC LÀM NHANG

THÀNH LẬP TỔ HỢP TÁC LÀM NHANG

Xã Lê Minh Xuân của huyện Bình Chánh là một xã thuộc vùng ven của huyện, đất đai khô cằn, chủ yếu chỉ trồng được cây mía và dừa nhưng năng suất không cao, nên đời sống vô cùng khó, nhất là khu vực ấp 2 của xã.
Để kiếm thêm thu nhập nuôi sống gia đình, người dân ở đây làm thêm nghề se nhang bỏ mối để cuộc sống bớt đi khó khăn. Nhưng se nhang bằng tay năng suất không cao, trung bình 1 người, một ngày chỉ làm được từ 8 đến 9 thiên nhang (một thiên bằng 1 ngàn cây). Mỗi thiên nhang làm xong, kiếm lời khoảng 4 ngàn đồng, nên cuộc sống của người dân ở đây cũng không khá lên được.
Để giúp nông dân ở đây phát triển kinh tế gia đình, Hội Nông dân xã đã mạnh dạn làm dự án thành lập tổ hợp tác (THT) làm nhang vào tháng 11.2011, có 90 thành viên tham gia. THT đã mạnh dạn đầu tư vốn mua máy móc, vật tư, hỗ trợ cho các hộ nghèo có điều kiện phát triển nghề làm nhang, từng bước vươn lên thoát nghèo. Nhờ vậy mà cuộc sống của người dân ở đây từng bước được nâng lên.
Nghề làm nhang ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh
Điển hình như hộ bà Phan Tuyết Lan, ở ấp 2, xã Lê Minh Xuân, là một hộ thuộc diện nghèo ở đây, sau khi được THT hỗ trợ vốn mua một máy se nhang tay, bà cố gắng vừa làm vừa dành dụm, đến nay đã sắm được 3 máy. Bà cho biết, với 3 máy se nhang tay, trung bình mỗi ngày gia đình bà kiếm được 300 ngàn đồng, nhờ vậy cuộc sống gia đình bà khá hơn trước nhiều. 
Bà Trần Thị Như Lan – Chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Minh Xuân cho biết, ngoài nguồn vốn huyện và thành phố hỗ trợ, THT còn vận động các hộ khá hỗ trợ máy cho bà con trong tổ. Theo dự tính của bà Lan, nếu được huyện và thành phố hỗ trợ thêm vốn để nâng cấp máy se nhang tay lên máy tự động, thì cuối năm 2013 này, 30 hộ thuộc diện nghèo của hai tổ hợp tác sẽ vươn lên thoát nghèo bền vững.
Để giải quyết vấn đề này, ông Phan Văn Huynh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Chánh cho biết, huyện đã chỉ đạo cho Hội Nông dân xã rà soát lại nhu cầu nâng cấp và mua sắm máy của bà con. Sau khi có số liệu cụ thể, huyện sẽ tiếp tục đầu tư bằng các nguồn vốn hộ nghèo, nguồn vốn theo quyết định 13 của UBND thành phố, nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân của huyện và thành phố, để bà con nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm,  phát triển kinh tế hộ gia đình ngày một khá hơn.

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO