TIN TỨC - GIỚI THIỆU Tin Tức

HIỆN TRẠNG VỀ 19 TIÊU CHÍ NÔNG THÔN MỚI TẠI XÃ PHÚ XUÂN – HUYỆN NHÀ BÈ

HIỆN TRẠNG VỀ 19 TIÊU CHÍ NÔNG THÔN MỚI TẠI XÃ PHÚ XUÂN – HUYỆN NHÀ BÈ
1. Quy hoạch:
Quy hoạch chi tiết sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu cho phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. 
Quy hoạch phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội - môi trường; phát triển các khu dân cư mới và chỉnh trang các khu dân cư hiện có trên địa bàn: 
- Các khu đã có quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000: 315,62 ha
+ Khu dân cư Thị trấn-Phú Xuân, diện tích 140,40 ha;
+ Khu trung tâm – dân cư huyện lỵ Nhà Bè, diện tích 100,02 ha;
+ Khu dân cư Bắc Bờ Băng, diện tích 75,20 ha;
Ngoài ra, trên địa bàn xã có Khu dân cư hiện hữu xã Phú Xuân, diện tích 223,31 ha.
- Các khu đã có quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500: 112,80 ha
+ Trung tâm hành chính tại ấp 1, diện tích 7,64 ha;
+ Khu nhà ở tại ấp 1, diện tích 0,89 ha (Công ty Phú Xuân Hội đầu tư);
+ Khu nhà ở tại ấp 1, diện tích 32,13 ha (Công ty Cotec đầu tư);
+ Khu dân cư tại ấp 3, diện tích 39,20 ha (Công ty Vạn Phát Hưng đầu tư);
+ Khu nhà ở tại ấp 3, diện tích 10,43 ha (Công ty Vạn Phát Hưng đầu tư);
+ Khu nhà ở tại ấp 3, diện tích 13,92 ha (Cảng Sài Gòn đầu tư);
+ Khu nhà ở tại ấp 3, diện tích 4,23 ha (Công ty Vinh Quảng đầu tư);
+ Khu nhà ở tại ấp 3, diện tích 4,36 ha (Công ty Hồng Thịnh đầu tư).
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: chưa đạt 
2. Hạ tầng kinh tế - xã hội:
2.1. Giao thông:
- Xã Phú Xuân có 2 tuyến giao thông chính là tuyến Huỳnh Tấn Phát (đoạn chạy qua xã khoảng 2 km) và tuyến Nguyễn Bình đóng vai trò là 02 tuyến huyết mạch. Đây là những tuyến giao thông quan trọng cho phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của xã. 
Hiện trạng hệ thống đường giao thông của xã: tổng chiều dài 25,305km, gồm:
+ Đường trục xã, liên xã: 6 km; tất cả đã được nhựa hóa;
+ Đường trục ấp, liên ấp: 19,305 km; trong đó, gần 2,397 km đã xuống cấp, thường ngập nặng khi triều cường lên. 
- Cầu:
+ Cầu trên hẻm 363, Cầu Lô Đất 1 xuống cấp, không đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân.
+ Cầu Lô Đất 2 hiện trạng vẫn sử dụng tốt, không đề xuất đầu tư.
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: chưa đạt
2.2. Thủy lợi:
Xã Phú Xuân được bao bọc bởi sông Nhà Bè, sông Mương Chuối và hệ thống rạch (gồm 3 rạch chính: rạch Mương Ngang, rạch Bóng Lượng và rạch Bồng Bọng) tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đường thủy và phát triển sản xuất tại địa phương. Tuy nhiên, hiện nay gặp nhiều bất lợi do có nhiều đoạn xung yếu có nguy cơ sạt lở như tại ấp 4, ấp 5 và ấp 6, gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Vì vậy cần được đầu tư xây dựng bờ kè tại các khu vực này, kết hợp với đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh rạch phục vụ cho việc tiêu thoát nước ở các khu dân cư. 
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: chưa đạt 
2.3. Điện:
- Xã có hệ thống lưới điện được phủ kín trên toàn xã với tổng chiều dài 71,7 km. 
- Tất cả các tuyến đường chính đều có bóng đèn chiếu sáng, 100% hộ dân sử dụng điện trực tiếp từ lưới điện quốc gia. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn trên địa bàn xã đạt 100%.
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: đạt
2.4. Trường học:
Trên địa bàn xã hiện có 04 trường. Trong đó, có 01 trường trung học cơ sở, 02 trường tiểu học và 01 trường mầm non, tất cả đều chưa đạt chuẩn. Cụ thể:
a. Trường mầm non Mạ Non: 
Gồm 1 cơ sở chính tại ấp 6 và 2 phân hiệu tại ấp 1 và ấp 2, với 07 phòng học; hiện có 231 cháu/6 lớp và 15 giáo viên. Diện tích sân chơi cho trẻ rộng 347,86 m2, trường có 02 phòng chức năng, 80% giáo viên đạt chuẩn. Tuy nhiên, diện tích khuôn viên và cơ sở vật chất của trường vẫn chưa đạt chuẩn theo quy định. 
 b. Trường tiểu học:
Hiện xã có 02 trường Tiểu học (Trường tiểu học Nguyễn Bình và Trường Nguyễn Trực):  35 phòng học, 1.503 học sinh, 47 giáo viên. Dự kiến mỗi năm tăng 2-3 lớp/khối. Hiện rất thiếu phòng học, phải cải tạo các phòng chức năng dùng làm phòng học. Diện tích khuôn viên và cơ sở vật chất chưa đạt chuẩn theo quy định, thường xuyên bị ngập nước khi thủy triều lên; 
c. Trường trung học cơ sở: 
Năm 2011, Xã Phú Xuân có 1 trường THCS Lê Văn Hưu với 19 lớp, dạy học trên 733 học sinh, 40 giáo viên, 100% giáo viên đạt chuẩn. Hiện nay, trường đã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia.
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: chưa đạt
2.5. Cơ sở vật chất văn hóa:
- Trung tâm văn hóa – thể thao, nhà thiếu nhi của huyện được xây dựng trên địa bàn xã.
- Cả 6 ấp đều có văn phòng ấp kết hợp tụ điểm sinh hoạt văn hóa. Tuy nhiên, tất cả đều có diện tích rất nhỏ và không đảm bảo cho ban nhân dân ấp, đoàn thể, chi tổ hội ấp hoạt động, hội họp và các sinh hoạt văn hóa khác. 
- Đài truyền thanh xã: Xã có một đài truyền thanh và 44 cụm loa phân bố đều trên 6 ấp, phát thanh 2 buổi/ngày, tuy nhiên hệ thống các cụm loa chưa đạt chuẩn.
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: chưa đạt
2.6. Chợ:
Xã Phú Xuân có 03 chợ (Chợ Bờ Băng và Chợ Nhà Bè và 01 chợ tự phát tại ấp 1) với 64 tiểu thương có đăng ký kinh doanh tham gia buôn bán các sản phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân như: thịt, cá, rau củ quả, trái cây, quần áo, đồ gia dụng,… Trong đó, chợ Nhà Bè chỉ là chợ tạm. Quy mô hoạt động các chợ vẫn còn nhỏ, cơ sở vật chất chưa đáp ứng cho nhu cầu buôn bán của các tiểu thương. Cần sửa chữa, nâng cấp chợ Bờ Băng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tốt hơn cho người dân trên địa bàn xã.

Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: chưa đạt
2.7. Bưu điện:
- Xã có 01 bưu cục phục vụ cơ bản nhu cầu của người dân. Ngoài ra, tại mỗi ấp đều có các điểm phục vụ bưu chính viễn thông và có đường truyền internet đến ấp. Do đó người dân nơi đây rất thuận lợi trong việc liên lạc, nắm bắt và trao đổi thông tin. 
- Hệ thống thông tin liên lạc: Đa số người dân trong xã đều sử dụng hệ thống thông tin liên lạc, điện thoại di động và điện thoại cố định (bình quân 1 hộ thì có 1 máy điện thoại).
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: đạt
2.8. Nhà ở dân cư nông thôn: 
Tổng số nhà ở trên địa bàn xã khoảng 4.379 căn, đa số là nhà kiên cố và bán kiên cố. Hàng năm, xã đều thực hiện vận động xây dựng mới và sửa chữa các căn nhà tình thương xuống cấp, góp phần xóa cơ bản nhà tạm trên địa bàn xã.
Tình hình xây dựng nhà ở của xã còn mang tính tự phát chưa theo quy hoạch làm ảnh hưởng đến mỹ quan chung của khu dân cư trên địa bàn. Việc xây nhà, sửa nhà không phép và sai phép vẫn còn xảy ra. Tuy nhiên với lực lượng thanh tra năng động và sự cương quyết của lãnh đạo xã đã xử lý các trường hợp này một cách kịp thời.
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: đạt 
3. Thực trạng kinh tế và tổ chức sản xuất:
3.1. Kinh tế:
- Cơ cấu kinh tế: Phú Xuân là xã nông thôn ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh, là xã có tốc độ đô thị hóa nhanh và là trung tâm huyện lỵ của huyện Nhà Bè, cơ cấu kinh tế hiện nay:“Thương mại, dịch vụ – Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp – Nông nghiệp”.

- Nông nghiệp: Vai trò của sản xuất nông nghiệp ngày càng giảm dần, do Phú Xuân là một xã có tốc độ đô thị hóa khá nhanh nên diện tích đất sản xuất nông nghiệp giảm dần qua từng năm. Tuy nhiên, trong thời gian qua nhờ thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi mà người dân đã chuyển từ độc canh cây lúa năng suất thấp sang trồng hoa lan cây kiểng, nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị.
+ Lĩnh vực trồng trọt: diện tích canh tác lúa khoảng 5,2 ha, trồng cây ăn trái 6,5 ha, cây kiểng khoảng 1,4 ha.
+ Lĩnh vực chăn nuôi: gồm có heo 706 con, thỏ 30 con, dê 42 con, heo rừng lai 100 con. Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 3,5 ha, chủ yếu là nuôi cá và kết hợp với du lịch sinh thái.
Hiện tại, sản xuất nông nghiệp của xã tương đối ổn định. Tuy nhiên, trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, xã chú trọng khuyến khích đẩy mạnh các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị như: hoa lan, cá kiểng, nuôi cá kết hợp du lịch sinh thái. 
- Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp: Hiện xã có 42 cơ sở, 87 doanh nghiệp, hơn 9.772 lao động.
- Thương mại, dịch vụ: Hiện nay xã có tổng số 390 hộ kinh doanh các loại hình buôn bán nhỏ, dịch vụ. 
3.2. Thu nhập:
Thu nhập bình quân đầu người: 15,5 triệu đồng/người/năm (năm 2012). Cần nâng cao thu nhập bình quân/đầu người vào cuối năm 2015 tăng 1,5-1,8 lần (không dưới 37 triệu đồng/người/năm). 
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: chưa đạt
3.3. Hộ nghèo:
Số lượng hộ nghèo năm 2012 (theo tiêu chí 12 triệu đồng/người/năm của thành phố): 162 hộ, chiếm tỷ lệ 3,3% trên tổng số hộ toàn xã. 
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: chưa đạt
3.4. Lao động:
Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm (trừ lao động đang học tại các trường trung học phổ thông, trung học nghề và cao đẳng, đại học theo quy định):  12.631/12.681 lao động, chiếm 99,6%.
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: đạt
3.5. Hình thức tổ chức sản xuất:
Phú Xuân chịu tác động khá lớn của quá trình đô thị hóa, diện tích đất sản xuất nông nghiệp hiện đang giảm mạnh. Do đặc thù địa bàn được bao quanh bởi nhiều con sông nên trên địa bàn xã đã phát triển các hình thức Hợp tác xã đóng tàu và vận tải đường thủy, bao gồm 01 hợp tác xã đóng tàu (đang hoạt động có hiệu quả) và 01 hợp tác xã vận tải. 
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: đạt
4. Văn hóa, xã hội và môi trường:
4.1. Giáo dục:
- Phổ cập giáo dục trung học: tỷ lệ hoàn thành bậc tiểu học vào lớp 6 đạt 100%, tỷ lệ học sinh 15-18 tuổi tốt nghiệp THCS đạt 96,85%. 
- Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề) đạt tỷ lệ 90,64%. Chưa đạt.
- Tỷ lệ lao động qua đào tạo (trong đó có 40% là lao động nữ): 32,61%. Chưa đạt.
- Tỷ lệ phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi: 96,75% (298/308). 
- Xóa mù chữ theo quy định của ngành giáo dục đào tạo:
+ Tỷ lệ xóa mù chữ: 5.406/5.421 người, đạt 99,7%. 
+ Tổng số dân từ 15 đến 35 tuổi là 5.421 người, tỷ lệ người biết chữ 99,72%, số người trong diện xóa mù chữ là 15.
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: chưa đạt
4.2. Y tế:
- Xã có 1 của trạm y tế với 05 giường bệnh và 06 y, bác sỹ. Bình quân hàng năm số lượt người khám bệnh trên 4.554 lượt người. Hiện nay cơ sở vật chất đang xuống cấp, trang thiết bị còn thiếu vẫn chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tại địa phương. Ngoài ra, trên địa bàn xã có 14 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.
- Bên cạnh việc khám và điều trị bệnh, trạm y tế cũng không ngừng đẩy mạnh vận động, tuyên truyền người dân tích cực tham gia các hình thức bảo hiểm, đạt tỷ lệ 66,6% dân số toàn xã.
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: chưa đạt
4.3. Văn hóa:
Địa bàn xã được chia làm 6 ấp (ấp 1, ấp 2, ấp 3, ấp 4, ấp 5, ấp 6), có 3/6 ấp đạt tiêu chuẩn ấp văn hóa, đạt tỷ lệ 50%. 91% gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình Văn hóa.
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: chưa đạt
4.4. Môi trường:
- Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn Quốc gia: 100%, trong đó 98,7% hộ dân được gắn đồng hồ nước;
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường: 20/165 công ty (12,1%);
- Tình hình xử lý chất thải: 98,8% số hộ có đăng ký thu gom rác dân lập, các hộ còn lại tự tiêu hủy theo hình thức chôn hoặc đốt tại nhà. Hiện tại xã đang tiếp tục vận động số hộ còn lại tham gia đăng ký thu gom rác tập trung để bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân;
- Nghĩa trang: Trên địa bàn xã không có nghĩa trang, sử dụng chung nghĩa trang của huyện tại xã Nhơn Đức;
- Về công tác quản lý môi trường trên địa bàn xã, đảm bảo không có các hoạt động suy giảm môi trường, phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp: Cố gắng kiểm tra nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường trên địa bàn; tập trung kiểm tra tại các cơ sở sản xuất – kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn về phương pháp và cách thức thực hiện bảo vệ môi trường cho người dân thông qua các lớp hướng dẫn sử dụng nước hợp vệ sinh, xây dựng và sử dụng hầm Biogas, cách thức xử lý rác hợp vệ sinh.
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: chưa đạt
5. Hệ thống chính trị:
Hệ thống tổ chức chính trị xã hội của xã: 
- Đội ngũ cán bộ xã có 39 người, gồm 10 cán bộ công chức; 11 cán bộ chuyên trách; 18 cán bộ không chuyên trách. Trình độ cán bộ công chức của xã cụ thể như sau:
+ Thạc sỹ : 01 người;
+ Tốt nghiệp Đại học : 16 người;
+ Đang học đại học : 05 người;
+ Tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp : 12 người;
+ Tốt nghiệp trung học phổ thông : 05 người.
+ Cao cấp chính trị 4 người, trung cấp   : 10 người. 
- Có đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở theo quy định: 
+ Mặt trận tổ quốc: có 06 ban công tác mặt trận ở 06 ấp với 39 thành viên.
+ Hội Cựu chiến binh: có 07 chi hội trực thuộc với 139 hội viên.
+ Hội LH Phụ nữ: có 06 chi hội, tổng số hội viên của hội là 3.318 người.
+ Hội Nông dân: có 06 chi hội với 936 hội viên.
+ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: có 11 chi đoàn với 154 đoàn viên.
- Đảng bộ xã có 14 chi bộ trực thuộc với 167 đảng viên. Trong đó có 6 chi bộ ấp, 03 chi bộ cơ quan, 01 chi bộ y tế và 04 chi bộ trường học. Năm 2012, Đảng bộ, chính quyền xã chưa đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh”. 
- Các tổ chức đoàn thể chính trị của xã đều đạt danh hiệu tiên tiến trở lên.
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: chưa đạt
6. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn:
Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định. Tuy nhiên, do địa bàn xã đang trong quá trình đô thị hóa nhanh là nguyên nhân tiềm ẩn những tệ nạn xã hội và tội phạm, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.
Góp phần phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã tăng cường chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể từ xã đến ấp, lực lượng công an, quân sự tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”; thực hiện tốt công tác ký kết liên tịch, quản lý giáo dục đối tượng; con em trong gia đình không vi phạm pháp luật. Tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần đạt được mục tiêu của Nghị quyết Đảng bộ xã đề ra trong nhiệm kỳ 2010 – 2015.
Đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia: đạt
Đánh giá chung về hiện trạng mức độ đạt theo Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM:
- Hiện trạng năm 2012: 7/19 tiêu chí đạt chuẩn: Tiêu chí Điện (4), Bưu điện (8), Nhà ở dân cư (9), Tỷ lệ lao động có việc làm (12), Hình thức tổ chức sản xuất (13), Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh (18), An ninh trật tự xã hội (19);
- Năm 2013: 9/19 tiêu chí đạt chuẩn: Thêm tiêu chí Quy hoạch (1), Hộ nghèo (11);
- Năm 2014: 15/19 tiêu chí đạt chuẩn: Thêm tiêu chí Thủy lợi (3), Trường học (5), Cơ sở vật chất văn hóa (6), Chợ nông thôn (7), Y tế (15), Văn hóa (16);
- Năm 2015: 19/19 tiêu chí đạt chuẩn: Thêm tiêu chí Giao thông (2), Thu nhập (10), Giáo dục (14), Môi trường (17)

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO