NGÀNH NGHỀ NÔNG THÔN Kinh Nghiệm

Mô hình trồng hoa, cây kiểng trong nhà – một không gian sống cho người đô thị

Mô hình trồng hoa, cây kiểng trong nhà – một không gian sống cho người đô thị
1. Sự cần thiết phát triển mô hình hoa, cây kiểng trong nhà
Hầu hết thời gian của người dân sống trong nhà hoặc văn phòng làm việc. Nhưng phải làm thế nào đây khi mà chúng ta còn phải sống trong những căn hộ chung cư chật hẹp, không có đủ không gian cho việc trồng cây. Từ thí nghiệm nghiên cứu phát triển kỹ thuật giúp cho người sống được bên trong bầu không khí đóng kín trên Mặt trăng hay trên Hỏa tinh. Ông Bill Wolverton (một cộng tác 20 năm với Cơ quan Không gian - NASA Hoa Kỳ) đã kê ra 50 cây cảnh nội thất làm sạch không khí nhà ở hay nơi làm việc. Các chất ô nhiễm không khí có thể là formaldehyd, benzen, xylen hay ammonia. Cây cảnh nội thất làm sạch không khí trong nhà bằng hai cách. Chúng hấp thu chất ô nhiễm vào lá và chuyển các độc tố xuống rễ. Rễ sẽ biến các độc tố thành nguồn thức ăn cho cây cối. Và cây cũng nhả ra hơi nước làm ra một bơm hút không khí dơ bẩn xuống vùng quanh rễ ở đây một lần nữa chúng sẽ được biến thành thức ăn cho cây. Trước đây, do lo ngại việc trồng cây trong nhà sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện nấm mốc song ngày nay người ta đã chứng minh được nguyên nhân là do đất. Khảo cứu gần đây chứng minh là phòng thất đặt đầy chậu cây cảnh chứa ít hơn từ 50 đến 60% tổng số nấm mốc do không khí đưa vào và cũng chứa ít vi khuẩn hơn là phòng thất không cây. 
Theo bách khoa toàn thư định nghĩa thì cây trồng trong nhà giúp giảm ô nhiễm không khí, đặc biệt là những kết hợp hữu cơ không ổn định như benzen, toluene và xylene. Những kết hợp này bị thải ra bởi những vi sinh vật trong đất. Những loại cây cũng thải ra khí CO2. Theo nghiên cứu của NASA thì cây còn có tác dụng giảm vi khuẩn trong không khí và tăng cường độ ẩm.  Hơn nữa trồng cây trong nhà sẽ góp phần trang trí, gia tăng sức sống của phòng và tăng chất lượng không khí của phòng. Việc chọn lựa thích hợp địa điểm, vị trí và chăm sóc sẽ tối đa hóa kết quả với những loại cây trồng trong nhà.
Cũng như làm trong lành bầu không khí cho chúng ta thở, những ích lợi của việc trồng cây trong nhà có thể thấy như sau:
- Gia tăng cảm giác thoải mái và giảm cảm giác lo lắng, ưu buồn và giận giữ.
- Giảm mức độ tiếng ồn.
- Giảm mức độ căng thẳng.
- Duy trì độ ẩm ở mức tối ưu cho sức khỏe con người.
- Ảnh hưởng mát lạnh
- Hấp thu lượng CO2, và thải O2 thanh lọc không khí.
- Tăng cường khả năng năng suất làm việc với những công việc máy tính.
- Giảm tình trạng nghỉ việc tại công sở
- Phục hồi nhanh của mệt mỏi tinh thần.
- Con người thích được ở trong những căn phòng có nhiều cây hơn.
- Hình ảnh được nâng lên – giá trị bên trong được đánh giá cao hơn.
 Ngoài ra mô hình hoa, cây kiểng trong nhà đối với các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, còn góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ hoa, cây kiểng, gia tăng tỉ lệ đóng góp của ngành này vào GDP chung của thành phố. Đồng thời góp phần nâng cao chất lượng hoa, cây kiểng trên địa bàn thành phố nhằm gia tăng sự cạnh tranh về chất lượng hoa, cây kiểng trồng trong nhà của  Việt Nam so với các nước khác và hướng đến mục tiêu xuất khẩu hoa, cây kiểng sang thị trường quốc tế.
2. Một số mô hình trồng hoa, cây kiểng trong nhà.
2.1 Mô hình trồng trên sân thượng
Trong nhà ống hiện nay, ứng dụng mô hình trồng rau quả trên sân thượng tỏ ra có ưu thế bởi nắng sẽ giúp cây sinh trưởng tốt. Bên cạnh, còn có nhiều cách thiết kế đẹp, kết hợp được nhiều mảng xanh khác nhau tùy sở thích mà tạo được một không gian thư giãn lý thú, mang lại lợi ích thiết thực cho Gia đình. Chính trồng cây trên sân thượng còn là liệu Pháp chống nấm, bởi nấm là bệnh “ung thư” trong ngành Xây dựng. Nhiều ngôi nhà lấy sân thượng làm nơi trồng cây trực tiếp trên sàn và cả chục năm rồi vẫn không bị thấm. Đây là biện Pháp "lấy độc trị độc”. Chính môi trường ẩm ướt đó đã làm mát sàn sân thượng nên kết cấu bê tông không bị co ngót, rạn nứt và thấm. Không chỉ ở sân thượng, tại ban công, sân Vườn, dù diện tích hẹp, ít nắng vẫn có thể tạo được một góc xanh xinh xắn, mát mẻ và hữu dụng
2.2 Mô hình trồng cây trong hộp kín: Ngoài ra, terrarium là một biện pháp hữu hiệu. Terrarium là tên gọi của biện pháp trồng cây trong hộp kính, chỉ cần một ít đất trong hộp với một vài loại cây nho nhỏ là ta đã có một terrarium xinh xắn cho phòng khách mà lại còn có tác dụng mang lại sự mát mẻ cho trái đất. Hình dạng của terrarium cũng rất đa dạng phụ thuộc vào khả năng và nhu cầu của từng người. Có thể là những bể cá cảnh tận dụng, một quả cầu thuỷ tinh lớn, một bình phản ứng trong phòng thí nghiệm, …Vì được trồng trong không gian bé và không phải lúc nào cũng có đủ thời gian để chăm sóc nên trong các terrarium thường được sử dụng các loại đất giữ ẩm tốt. Các loại cây trồng trong này cũng được chọn từ những loại giống chậm lớn, có chiều cao của cây trưởng thành đủ bé để cây không vượt quá chiều cao của chậu trồng. Việc chăm sóc cây cũng khác với những loại cây trồng ngoài trời. Cây không được tưới trực tiếp bằng nước mà chỉ dùng súng phun nươc nhẹ để tưới cây. Trên mặt của những lớp đất trong chậu thường được rải sỏi, vừa có tác dụng chống đất bay hơi nhanh vừa có ý nghĩa trang trí. Phía dưới lớp sỏi này là một lớp đất có tính hút ẩm cao như than gỗ, zeolit, … Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những loại cây sống bám trên những cành cây khô. Những loại cây này có khả năng chịu khô tốt, có thể để quên không tưới hàng tuần mà vẫn xanh tốt.
2.3 Mô hình thủy canh (Hydroculture): Bên cạnh phương thức trồng truyền thống bởi đất trộn, việc trồng cây có thể thông qua phương pháp thủy canh, trong đó cây thì trồng trong nước với những giải pháp về dinh dưỡng. Công nghệ này có nhiều lợi ích như không mùi, tái sử dụng, hợp vệ sinh hơn. Tất cả môi trường sống của sinh vật vật gây hại trên mặt đất thì bị loại bỏ, việc cung cấp nước của cây thì ít biến động hơn. Tuy nhiên, vài loại cây không trồng tốt với kỹ thuật trồng này, và loại cây này thường khó tìm thấy tại vài nơ trên thế giới như Bắc Mỹ, ở đó trồng cây trong nước và đặc biệt môi trường nước thì không nổi tiếng, phổ biến.
2.4 Mô hình tưới phụ (sub irrigation): Phương pháp tưới phụ thì được đề xuất thay thế khác kỹ thuật tưới nước từ trên cao. Trong cách tiếp cận này, cây thì tưới từ đáy của chậu. Nước sẽ bị chuyển đi lên trên môi trường chậu thông qua hoạt động mao dẫn. Lợi ích của phương pháp này bao gồm điều khiển được lượng nước, không cần thoát nước sau khi tưới, và độ nén của môi trườn ít.
2.5 Mô hình Bonsai trong nhà: Đây là loại bonsai được trồng ở môi trường trong nhà. Trước đây, bonsai thì thường là những cây ôn đới được trồng trong những cái dụng cụ chứa ở trong nhà. Giữ trong môi trường nhân tạo của căn nhà, nhưng cây sẽ yếu dần và chết. Nhưng nhiều loại cây nhiệt đới và cận nhiệt đới sẽ sống sót và tăng trưởng trong nhà. Vài loại đó thì thích hợp với bonsai nghệ thuật và có thể định hình nhiều hơn những loại bonsai trong nhà truyền thống.

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO