TIN TỨC - GIỚI THIỆU Giới Thiệu

Những kiến thức về bảo quản sản phẩm sau thu hoạch cần biết cho bà con nông dân

Những kiến thức về bảo quản sản phẩm sau thu hoạch cần biết cho bà con nông dân: Kỹ thuật sản xuất thích hợp, thu hoạch cẩn thận, bao gói hợp lý, tồn trữ, vận chuyển là tất cả những yếu tố cần thiết cho chất lượng cao của sản phẩm. Bài viết này mục tiêu nhằm cung cấp một số thông tin cơ bản phù hợp cho quy mô sản xuất nhỏ nhằm nâng cao chất lượng và tồn trữ.
Bạn tiêu tốn cả tháng trời vất vả làm việc trên những cánh đồng, rồi thu hoạch được những sản phẩm rau, quả tươi ngon. Bạn mong muốn người tiêu dùng được tận hưởng những sản phẩm đó, tuy nhiên làm sao bạn biết được sản phẩm đó khi đến bữa ăn người tiêu dùng có tốt hay không về khía cạnh chất lượng và độ an toàn?. Cách thức như thế nào để tồn trữ sản phẩm để không phải bán đi lập tức. Nó liên quan đến nội dung thực hành sản xuất, thu hái hợp lý trong quá trình thu hoạch, xử lý sau thu hoạch hợp lý và tồn trữ.
Thực hành sản xuất: Thực hành sản xuất có tác động to lớn đến chất lượng và thời gian được sử dụng. Một số điều cần tránh như sau:

 • Không dùng phân trâu bò, gà, bùn cho vào đồng, nơi sản xuất rau như bắp cải lá;
 • Không sử dụng phân chuồng gần nơi cây trồng đang gần đến lúc thu hoạch;
 • Không quên làm sạch công cụ khi bón phân từ cánh đồng này chuyển sang cánh đồng khác;
 • Không tưới bằng nước từ ao hồ được dùng bởi gia súc;
 • Không thu hoạch trái từ những trái đã rụng, đặc biệt đã bị dính phân bón;
 • Không tích trữ những sản phẩm đã thu hoạch tại nơi chim đỗ trú ngụ;
 • Người trồng phải không ngừng đánh giá chất lượng nước cho canh tác trước khi sử dụng nó trong trồng trọt.
Xử lý khi thu hoạch: Điều quan trọng nhất là giai đoạn thu hoạch và kích cỡ phải phù hợp. Thu hoạch tại thời điểm mà nhiệt độ trong ngày là mát nhất,  thường thì vào buổi sáng hoặc vườn có bóng râm.Sản phẩm nào muốn được bảo quản thì cần tránh để khỏi bị vỡ, dập, trầy sướt, thối rữa, sâu, và tệ hơn nữa. Sự thối rữa sau thu hoạch thường xảy ra trong rau và quả, sự hư hại là do sự mất hơi nước như là táo có thể mất nhiều nhất là 400%, khoai tây đã lột vỏ dễ mất nước 3-4 lần so với khoai tây chưa lột vỏ.Việc hư hại có thể được ngăn ngừa bởi huấn luyện cho lao động thu hoạch để xử lý; thu hoạch tại thời điểm chín thích hợp, thu hoạch khô có thể bất cứ khi nào, xử lý mỗi quả hoạc rau không nhiều hơn mức độ cần thiết (bao lại nếu có thể); cài những vật đệm vào trong những thùng chứa lớn; tránh vượt quá hay dưới quá mức đóng gói containers. Những chú ý sau thu hoạch và tồn trữ:
 • Bao gói: Bao gói được thiết kế nhằm ngăn ngừa những hư hại vật chất trong sản xuất hoặc trong sản xuất.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất để duy trì chất lượng sau thu hoạch. Việc trữ lạnh làm chậm lại những yếu tố của việc làm xấu đi trong sản phẩm thối rữa. Một trong những chức năng quan trọng của tủ lạnh là điều khiển tỉ lệ hô hấp cây trồng. Hô hấp tạo ra nhiệt như đường, chất béo, và protein trong tế bào của cây trồng bị oxy hóa. Việc giảm bảo quản đồng nghĩa với việc giảm giá trị thực phẩm, mất mùi vị, giảm trọng lượng có thể bán, và làm sản phẩm mau bi hư hỏng. Nhiệt độ tồn trữ cao thì đồng nghĩa với tỷ lệ hấp thu cao.
Trong một trang trại thiết bị làm lạnh là một tài sản có giá trị co bất kỳ hoạt động sản xuất nào. Người trồng có thể làm lạnh và tồn trữ sản phẩm linh hoạt với thị trường cao hơn.Các phương pháp để bảo quản sản phẩm từ những yêu cầu do nhiệt độ như:
 • Tạo ra khoảng cách ngắn giữa vườn và bảo quản tạm thời ở nhiệt độ thấp;
 • Che lại màu sắc sáng trong container;
 • Che lại những container nếu có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu xuống;
 • Dùng một khu vực bóng tối để bảo quản tạm thời;
Trong những chuyến đi ngắn, sử dụng giấy bọc để vận chuyển sản phẩm đến kho lạnh; Những chuyến đi dài cần giấy bọc để làm lạnh.

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO