LIÊN TỊCH Các Tỉnh Thành

Kết quả học tập mô hình phát triển hợp tác xã tại tỉnh Tiền Giang và An Giang

Kết quả học tập mô hình phát triển hợp tác xã tại tỉnh Tiền Giang và An Giang: Hợp tác xã là một mô hình hợp tác sản xuất được phổ biến rộng tại các vùng nông thôn hiện nay. Nhưng do ảnh hưởng xấu từ việc làm ăn của hợp tác xã cũ nên cho đến nay việc thành lập tổ hợp tác để làm ăn có hiệu quả vẫn còn là một vấn đề khó khăn. Từ tổ chức thành lập Hợp tác xã, rồi cơ chế hoạt động, cho đến tìm đầu ra cho sản phẩm,…làm mất lòng tin các xã viên. Để nâng cao khả năng làm ăn có hiệu quả của các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất,  ngày 10 tháng 8 năm 2010, Phòng Chính sách Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM phối hợp với các hộ nông dân sản xuất ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi tham quan học tập mô hình Hợp Tác Xã Thanh Long Chợ Gạo tại tỉnh Tiền Giang và liên hiệp Hợp tác xã An Giang. Trong chuyến tham quan đoàn đã tìm hiểu về tình hình hoạt động và những kinh nghiệm của các hợp tác xã.
Liên hiệp hợp tác xã tại tỉnh An Giang: Liên hiệp HTX được thành lập vào tháng 8 năm 2010 với 55 xã viên chính thức và vốn điều lệ trên 1 tỷ đồng,  với diện tích sản xuất của toàn HTX khoảng 31.060 ha; Hoạt động chính trong 3 lĩnh vực: Dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp; Mở đại lý Viettel; Dịch vụ vận tải. Trong ba lĩnh vực này chỉ có dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp là chính, hai lĩnh vực còn lại chủ yếu để nâng cao thu nhập ban đầu giải quyết khó khăn hoạt động của đơn vị.
Những kinh nghiệm hoạt động của liên hiệp HTX: Thời gian đầu hoạt động khó khăn nhưng với sự tích cực tham gia của các xã viên. HTX chủ động liên hệ trực tiếp với các nguồn sản phẩm  đầu vào trong nông nghiệp để lấy được giá thành thấp và chất lượng tốt phân phối cho các xã viên, tạo được sự cạnh tranh với các doanh nghiệp kinh doanh cùng mặt hàng và tạo lòng tin cho xã viên. Vì thế mô hình ngày càng tiếp nhận nhiều thành viên để mở rộng quy mô Liên Hiệp HTX. Hợp tác xã kinh doanh đa dạng sản phẩm, nhiều loại hình hoạt động để phân tán rủi ro trong kinh doanh. Có sự giúp đỡ từ bên ngoài nhưng chủ yếu là tự chủ hoạt động để nâng cao khả năng tự lập của hợp tác xã. Khi mô hình mở rộng, để giúp đỡ các thành viên trong hợp tác xã, hợp tác xã có hình thức tín dụng nội bộ giải quyết vấn đề về vốn cho các thành viên.
Hợp tác xã Thanh Long tại tỉnh Tiền Giang: HTX Thanh Long chợ gạo được thành lập vào tháng 10 năm 2006, hoạt động gồm 26 xã viên, với 2000 ha; Vốn điều lệ: 300 triệu đồng.  Mặt hàng sản xuất gồm hai loại thanh long: Thanh long ruột trắng và Thanh long ruột đỏ.
Những kinh nghiệm hoạt động của HTX Thanh Long tại tỉnh Tiền Giang: Ban đầu về cơ cấu tổ chức và quản lý cũng gặp rất nhiều khó khăn và mô hình có chi phí đầu tư ban đầu cao. Mô hình được định hướng sản xuất theo hướng xuất khẩu (tiêu chuẩn GLOBALGAP) nên vấn đề về thương hiệu sản phẩm rất quan trọng do đó ban đầu rất khó khăn về tạo thương hiệu cho sản phẩm. Sản phẩm ban đầu sản xuất ra chưa đồng bộ nên rất khó xuất khẩu nên chủ yếu tiêu thụ qua thương lái. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Hội nhà vườn Việt Nam, Uỷ Ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học Công nghệ. Xã viên của hợp tác xã đã nắm bắt được công nghệ sản xuất và cho sản xuất sản phẩm theo ý muốn (thời điểm cho trái, mẫu trái theo ý muốn). Do đó, sản phẩm làm ra được tiêu thụ nhanh; giá thành tiêu thụ cao (Đối với Thanh Long ruột trắng có giá 10.000đ/kg; Thanh Long ruột đỏ có giá 20.000đ/kg, hằng năm bà con nông dân thu hoạch khoảng 5 tấn/1000 m2 đất nếu trừ đi chi phí thì đối với Thanh Long ruột trắng bà con lời khoảng 30 triệu/1000 m và thanh long đỏ là 60 triệu/1000m2). Trong thời gian tới Hợp Tác Xã sẽ trực tiếp kí hợp đồng với doanh nghiệp để xuất khẩu không thông qua thương lái.
Bài học kinh nghiệm từ mô hình:
Thứ nhất: Để tiến đến sản xuất những nông sản theo hướng xuất xuất khẩu chất lượng sản phẩm và mẫu mã sản phẩm rất quan trọng do đó trong quá trình sản xuất, người sản xuất tuân thủ theo những nguyên tắc rất nghiêm ngặt để đạt tiêu chuẩn cho sản phẩm của mình. Vì vậy, cần phải có công nghệ mới và phù hợp thì chúng ta mới có thể cạnh tranh với sản phẩm ngoài nước.
Thứ hai: Sản phẩm làm ra luôn hướng đến mục tiêu lợi ích cho người tiêu dùng đó là an toàn, chất lượng, giá thành hợp lý,…Tuy chúng ta là một nước nông nghiệp nhưng chúng ta là nước đi sau về công nghệ sản xuất trong nông nghiệp và mới chỉ nghĩ về nền nông nghiệp xanh sạch, sản xuất lại manh mún thiếu tổ chức. Cho nên sản phẩm của chúng ta ban đầu để tạo được sự cạnh tranh với thị trường nông sản nước ngoài chúng ta phải sản xuất theo hướng thị trường ngách. Có nghĩa là những sản phẩm truyền thống, những sản phẩm đặc trưng và những sản phẩm mà thị trường nước ngoài còn thiếu. Thanh long là một sản phẩm điển hình.
 

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO