QUAN HỆ SẢN XUẤT Hợp Tác Xã

Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu để trở thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi Đông và Tây Nam bộ

Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu để trở thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các tỉnh Đông và Tây Nam bộ

Tại Trung tâm Công nghệ Sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh, 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM đã tổ chức hội thảo: “Ứng dụng thành tựu khoa học – công nghệ để phát triển nông nghiệp TP.HCM trở thành trung tâm giống gia súc và thủy sản đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp cho các tỉnh miền Tây Nam bộ và Đông Nam bộ”. Đến dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; 
Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố cùng các đồng chí Lãnh đạo khác của các sở ngành cùng tham dự hội thảo.
Thành phố Hồ Chí Minh tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
  Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Dương Hoa Xô, Phó Giám đốc             Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố  cho biết: Hiện nay diện tích đất nông nghiệp Thành phố ngày càng giảm, vì vậy nếu sản xuất nông nghiệp theo phương pháp truyền thống thì sức cạnh tranh nông nghiệp của Thành Phố sẽ kém hơn so với các địa phương khác có diện tích đất nông nghiệp rộng lớn. Thành phố nhiều năm qua đã dần dần chuyển từ sản xuất nông nghiệp theo phương pháp truyền thống sang nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sinh học và đến nay đã đạt một số kết quả nhất định. Với lợi thế, là trung tâm khoa học – công nghệ của cả nước, TP.HCM đã triển khai nhiều chương trình nhằm thúc đẩy nông nghiệp Thành phố phát triển: chương trình giống cây con chất lượng cao; ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp v.v…
Trước buổi hội thảo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã thăm quan các vườn ươm lai tạo giống cây, hoa, …ứng dụng công nghệ mới tại Trung tâm Công nghệ Sinh học thành phố.
Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, khi Thành phố còn duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp thì phải tìm cách nâng cao thu nhập cho người nông dân. Hiện diện tích đất dùng cho nông nghiệp chiếm 55% diện tích nhưng chỉ tạo ra 0,8% GDP của Thành phố. Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, Thành phố đã xác định phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và phấn đấu trở thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản cho cả vùng.
Để trở thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản cho vùng Đông Nam bộ và Tây Nam bộ cần xác định tiềm lực khoa học công nghệ tạo được giống cây, giống con cho vùng của Thành phố. Tuy nhiên, từ công tác nghiên cứu giống, sản xuất giống phải thương mại các sản phẩm này. 
Muốn vậy, phải xác định rõ những đơn vị cung cấp cây trồng, vật nuôi, thủy sản của thành phố. Cùng với năng lực nghiên cứu khoa học và cung cấp giống chất lượng cao cho nông dân, phải chú trọng phát triển mô hình chuyển giao công nghệ chăm sóc cây trồng, vật nuôi, thủy sản cho người sản xuất.
Thành phố sản xuất ra giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để cung cấp ít nhất 30% nhu cầu của thị trường vùng Đông Nam bộ và Tây Nam bộ.
Để trở thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản cho vùng Đông Nam bộ và Tây Nam bộ, theo Bí thư Thành ủy cần xác định tiềm lực KHCN tạo được giống cây, giống con cho vùng . 
Đối với người nông dân tiếp nhận giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản phải tính toán phương pháp tiếp cận giống mới, công nghệ mới phù hợp; khắc phục tình trạng hiện nay là hơn 50% nông dân Việt Nam sản xuất nông nghiệp theo hướng cá thể dẫn đến rất khó tiếp nhận các công nghệ mới trong sản xuất.
Để trở thành một trung tâm giống cây, giống con của khu vực, có 4 vấn đề chính mà Thành phố cần phải thực hiện: 
- Trước hết là xác định lại tiềm lực của Thành phố, tiềm lực đó có có phù hợp với trung tâm sản xuất giống hay không?
- Thứ 2 là năng lực nghiên cứu giống cho tới khả năng cung cấp giống của Thành phố. Thành phố cần xác định lại hiện tại tỷ lệ cung cấp giống cho  vùng, vì nếu đã xác định trở thành một trung tâm giống thì tỷ lệ cung cấp phải đảm bảo đạt ít nhất là 30% nhu cầu sản xuất của vùng. 
- Thứ 3 là khả năng chuyển giao KHCN cho người sản xuất nông nghiệp. Cụ thể là mô hình, con đường, cách thức nào để tri thức đến được với nông dân một cách hiệu quả nhất. 
- Một vấn đề mật thiết nữa là nông dân tiếp cận nguồn vốn vay của Thành phố như thế nào vì với tư cách hộ cá thể thì rất khó để tiếp cận nguồn vốn vay trong khi nguồn vốn vay của thành phố thì không thiếu. 
- Khâu liên kết các nhà (Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp ) phải tập trung đẩy mạnh hơn nữa nếu muốn hướng đến xác định là một trung tâm giống của khu vực, trong đó phải chú ý đến công tác nghiên cứu dự báo thị trường. “Nông dân riêng lẽ không thể nghiên cứu,dự báo thị trường, bản thân họ cũng chẳng hiểu rõ thế nào là cơ chế thị trường. Họ chỉ biết làm, khi gặp “mặt trái” của thị trường thì người nông dân mới giật mình nhìn lại. Điều này do công tác dự báo thị trường và nối kết trong cơ chế thị trường còn rất yếu”, vì vậy công tác dự báo nhu cầu thị trường phải được chú trọng; tạo ra động lực phát triển nông nghiệp Thành phố bằng nhu cầu tiêu thụ giống cây, giống con, thủy sản của thị trường. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.
Nếu nông nghiệp Thành phố có được đáp án cho 4 vấn đề nêu trên, thì người nông dân mới tránh được cảnh “được mùa mất giá” như đợt khủng hoảng giá lợn vừa qua...Theo đó, đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ nông dân khắc phục điểm yếu này. Nhu cầu của người tiêu dùng là động lực sâu xa, phải làm sao chuyển hóa nhu cầu đó đến nông dân để họ sống được với thị trường. Nhìn rộng ra là phải tạo năng lực cho nông nghiệp Thành phố bằng sức cầu của khu vực. 
 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, người nông dân không thể nghiên cứu được nhu cầu thị trường, khi TP trở thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản, cần cơ quan nghiên cứu nhu cầu thị trường. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông Thành phố phải phối hợp với các sở, ban, ngành, viện, trường học và các nhà khoa học xác định nhiệm vụ nghiên cứu thị trường; đồng thời liên kết với các địa phương khác để nắm bắt nhu cầu thị trường về giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản của các địa phương trong vùng.
Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Thành phố cần nhìn lại tổng thể chương trình phát triển của Thành phố để phát triển trở thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Từ các kết quả này, Thành phố xác định nhiệm vụ cụ thể của nông nghiệp trong 3 năm tới nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X đã đề ra.

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO