QUAN HỆ SẢN XUẤT Hợp Tác Xã

Mô hình cửa hàng thực phẩm sạch của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Mai Hoa

MÔ HÌNH CỬA HÀNG THỰC PHẨM SẠCH CỦA HỢP TÁC XÃ DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP MAI HOA

 
Sáng ngày 15 tháng 5 năm 2016, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Mai hoa (có trụ sở chính tại xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn), chuyên sản xuất sản phẩm nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP, chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng cửa hàng thực phẩm sạch đặt tại địa chỉ 332 Lạc Long Quân, phường 5 quận 11. Thời gian hoạt động của cửa hàng từ 6 giờ đến 21 giờ. Đây là hướng đi đầu tư mới của hợp tác xã khi quyết định thành lập cửa hàng thực phẩm sạch trong nội thành thành phố, bên cạnh việc chuyên sản xuất, cung ứng rau sạch cho các doanh nghiệp, trường học, bếp ăn thành phố.
Với mong muốn góp phần vào sự hình thành và phát triển của chuỗi những cửa hàng nông sản an toàn; trở thành địa chỉ đáng tin cậy, cung cấp rau an toàn, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng, hợp tác xã đã chủ động kiểm soát nguồn cung cấp đầu vào cho cửa hàng. Nguồn gốc thực phẩm rau, củ, quả bán ở đây được thu mua từ các hợp tác xã trồng rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP như: Hợp tác xã Nhuận Đức, Hợp tác xã Nấm Việt (huyện Củ Chi); Hợp tác xã Ngã Ba Giòng, Hợp tác xã Ngọc Điểm (huyện Hóc Môn); Hợp tác xã Phước An (huyện Bình Chánh). 
Bên cạnh sản phẩm rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, hợp tác xã còn chủ động tuyển chọn, liên kết với một số hộ nông dân có đủ điều kiện sản xuất rau sạch để sản xuất rau hữu cơ (là loại rau canh tác trong điều kiện tự nhiên, không bón phân hóa học và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật), để cung cấp cho cửa hàng mới thành lập. Ưu điểm của rau hữu cơ là có vị ngọt, đậm, nhiều nhựa và thơm hơn rau thường, rau khi ăn có cảm giác như rau rừng mọc tự nhiên, vì thế cửa hàng đã lựa chọn đây là mặt hàng chủ lực của mình.  
Ngoài ra, để đa dạng hàng hóa cung cấp cho người tiêu dùng, cửa hàng còn cung cấp các sản phẩm do chính hợp tác xã tổ chức chế biến, như: chanh, tắc, cóc, xoài, rau muống chua,...; các loại trái cây nhiệt đới và một số thực phẩm khác như trứng, cá, thịt,… 
 
Việc hình thành các cửa hàng rau sạch trong thời điểm hiện nay, thật sự là nhu cầu cần thiết để người tiêu dùng có thể tiếp cận được nguồn thực phẩm sạch, đồng thời là điều kiện cấp thiết để duy trì các hợp tác xã rau sạch ổn định sản xuất. Tuy nhiên, để đứng vững và cạnh tranh với hệ thống siêu thị, chuỗi các cửa hàng tiện ích trong việc bán các sản phẩm mang thương hiệu rau an toàn, hợp tác xã định hướng trong thời gian tới sẽ cung cấp thêm một số dịch vụ mới của cửa hàng như sau:
- Bán chậu rau hữu cơ (rau được trồng trong chậu), người tiêu dùng có thể vừa sử dụng vừa chăm sóc rau. Khi sử dụng hết rau, có thể đổi với cửa hàng lấy chậu rau mới. Tiện ích: rau giữ được lâu và sử dụng trong thời gian dài.
- Xây dựng thực đơn món ăn hàng ngày có rau củ quả dành cho người nội trợ (giới thiệu thông qua website của cửa hàng), qua đó sơ chế, đóng gói sẵn thành một khẩu phần cung cấp cho khách hàng./.

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO