QUAN HỆ SẢN XUẤT Hợp Tác Xã

Hợp tác xã Phước An – mô hình kinh tế tập thể hiệu quả.

Hợp tác xã Phước An – mô hình kinh tế tập thể hiệu quả.

Là một trong những hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực rau an toàn hoạt động hiệu quả trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phước An, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh đã từng bước khẳng định được mình và góp phần vào chương trình xây dựng nông thôn mới của Thành phố. 10 năm trước, được sự hỗ trợ của Chi cục Phát triển nông thôn, Hội nông dân xã Tân Quý Tây, Hợp tác xã Phước An đã được thành lập vào ngày 15 tháng 8 năm 2006 với vốn điều lệ là 70 triệu và 15 thành viên. 
Thời gian đầu, Hợp tác xã gặp phải nhiều khó khăn nhất là trong việc tiêu thụ sản phẩm rau cho thành viên, nhiều lúc tưởng chừng như không tồn tại được. Trước khó khăn đó, các thành viên chủ chốt của Hợp tác xã đã ngồi lại với nhau để tìm ra nguyên nhân. Họ hiểu được sản phẩm rau an toàn của mình rất khó cạnh tranh với rau không rõ nguồn gốc mua bán ngoài chợ truyền thống, bởi tâm lý của khách hàng khi mua chỉ cần rau phải xanh mướt, tươi tốt, bắt mắt, giòn, ngon mà không biết rau có tồn dư thuốc trừ sâu hay không. Nhận thấy việc nếu sản xuất rau chạy theo thị trường mà không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ rất nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí là sức khỏe của chính người nông dân. Hợp tác xã đã cùng với thành viên và các hộ nông dân chí cốt vẫn quyết sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP.
Thực hiện triệt để chủ trương làm rau an toàn của Hợp tác xã, các thành viên hợp tác xã đã bỏ cách làm truyền thống chuyển qua sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP. Thành viên hợp tác xã đã áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, ghi nhật ký đồng ruộng, sử dụng nguồn nước sạch, không có vi khuẩn gây bệnh… Quá trình sản xuất có kiểm tra giám sát chặt chẽ ở từng khâu để đảm bảo cây rau không còn tồn đọng các chất gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng. Đặt biệt, thành viên và các hộ vệ tinh được hợp tác xã thu mua rau với giá bảo đảm cao hơn 10 - 15% so với thị trường và được bao tiêu 100% sản phẩm. Nhờ đó thu nhập của họ được ổn định hơn rất nhiều.
Ông Trần Văn Thích – Giám đốc Hợp tác xã Phước An, cho biết mỗi ngày thu mua của thành viên khoảng 4-5 tấn rau các loại. Số lượng rau này đều được Hợp tác xã giao cho các đơn vị đối tác là các siêu thị lớn như coopmart, big c, metro, và các đơn vị nhà trẻ, trường học, bếp ăn tập thể,.. 

Hình: Vườn rau của thành viên HTX Phước An
Nếu năm 2008, trước khi thực hiện sản xuất theo quy trình VietGAP, doanh thu của Hợp tác xã chỉ đạt có 2,4 tỷ đồng thì đến năm 2015 đã là 17,1 tỷ đồng. Với hơn 70 triệu đồng vốn điều lệ ban đầu, đến nay Hợp tác xã đã có vốn điều lệ tăng lên 1 tỷ đồng. Từ 15 thành viên với 4,5 ha ban đầu, đến nay đã tăng lên 43 hộ thành viên và 69 hộ vệ tinh với tổng diện tích sản xuất hơn 25,3 ha.
Trong quá trình hoạt động, Hợp tác xã Phước An đã đưa bà con nông dân vào làm ăn theo mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế gia đình, đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Các thành viên của hợp tác xã nay đa phần đã có nhà cửa khang trang, tiện nghi hơn, con cái được học hành đến nơi đến chốn… 
Không chỉ giúp tăng thu nhập cho 43 hộ thành viên và 69 hộ vệ tinh, Hợp tác xã còn góp phần làm giảm hộ nghèo, giải quyết thất nghiệp cho gần 100 người có công ăn việc làm ổn định. Hợp tác xã còn vận động bà con hiến đất xây dựng nên những con đường khang trang, đẹp đẽ ở địa phương.
 

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO