QUAN HỆ SẢN XUẤT Hợp Tác Xã

Hợp tác xã Sinh vật cảnh Sài Gòn

 Hợp tác xã Sinh vật cảnh Sài Gòn 

(Địa chỉ: Tổ 7 ấp Cây Trôm, Xã Phước Hiệp, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh)
Khi đời sống của người dân ngày càng phát triển, cá cảnh là đối tượng vật nuôi phổ biến phục vụ cho nhu cầu thư giãn, giải trí của con người. Với lợi thế nguồn nước sạch Kênh Đông ở Củ Chi, vùng sông nước ở Bình Chánh hàng năm Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo cung cấp nguồn cá cảnh cho thị trường trong nước và xuất khẩu mang lại nguồn thu nhập cho người dân. Hơn nữa, cá cảnh là đối tượng có giá trị kinh tế cao mang lại thu nhập cho người dân thành phố, không gây ô nhiễm môi trường, sử dụng diện tích đất nhỏ hẹp nên đối tượng vật nuôi này rất phù hợp với chính sách chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị trên địa bàn Thành phố. 
Hiện nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh các địa bàn đang có thế mạnh về sản xuất cá cảnh như: xã Trung An, Phú Hòa Đông, Phước Hiệp, Thái Mỹ - huyện Củ Chi; Bình Lợi, Hưng Long, Phong Phú, Tân Nhựt – huyện Bình Chánh. Hàng năm Thành phố sản xuất khoảng 90 triệu con cá cảnh; bình quân xuất khẩu 9 - 10 triệu con cá cảnh/năm. Trong đó, đóng góp nhiều nhất cho thị trường xuất khẩu là Hợp tác xã Sinh vật cảnh Sài Gòn.
Hợp tác xã Sinh vật cảnh Sài Gòn được thành lập năm 2013 do anh Nguyễn Văn Thủy làm chủ nhiệm Hợp tác xã, Hợp tác xã với 07 hộ thành viên và 43 hộ vệ tinh sản xuất và cung cấp cá cảnh cho Hợp tác xã, trong đó có 30 hộ trên địa bàn huyện Củ Chi, 20 hộ còn lại sản xuất tại các tỉnh miền Trung và miền Tây). Hiện nay Hợp tác xã sản xuất hơn 50 chủng loại cá cảnh (hồng kim, bảy màu, trân châu, hồng nhung, Neon, hắc kim, cá chuột , xe cam cánh bườm, cá ngựa …). Quá trình chọn lọc giống của Hợp tác xã yêu cầu phải khắc khe và đảm bảo quy trình  kỹ thuật. Tuy nhiên, khi con giống đã được chọn sẽ cho nguồn gen tốt và đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất cá thương phẩm đẹp, mạnh khỏe, đảm bảo khả năng kháng bệnh tốt. Các thành viên Hợp tác xã sưu tầm giống ở khắp nơi và rất đa dạng nhờ đó mà sản phẩm sản xuất ra của Hợp tác xã luôn luôn đáp ứng nhu cầu của thị trường. 
Ban chủ nhiệm Hợp tác xã  Hợp tác xã được tham quan, học tập từ kinh nghiệm sản xuất và phân phối trong và ngoài nước. Hợp tác xã chủ động lựa chọn thị trường nước ngoài để xuất khẩu là chủ yếu. Từ những thị trường Châu Âu ban đầu là Mỹ, Jordan, Tiệp Khắc thì nay Hợp tác xã phát triển ra nhiều thị trường rộng lớn ở cả Châu Âu và Châu Á (Mỹ, Jordan, Tiệp Khắc, các nước Trung Đông, Singapo, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Campuchia,… - những thị trường khó tính nhưng đảm bảo quy chuẩn thì giá thành sẽ cao và mang lại nhiều lợi nhuận cao cho các xã viên Hợp tác xã), luôn luôn đảm bảo đầu ra cho các thành viên Hợp tác xã. Sản lượng xuất khẩu bình quân của Hợp tác xã đạt 1.920.000 con/tháng, doanh thu bình quân đạt 7.000 triệu đồng/tháng (84.000.000 đồng/năm), lợi nhuận bình quân 600 triệu đồng/tháng. 
Từ khi thành lập đến nay, Hợp tác xã hoạt động ổn định và không ngừng mở rộng về vùng sản xuất cũng như sản lượng sản xuất, thị trường tiêu thụ và đa dạng hóa chủng loại cá cảnh. Hợp tác xã tăng số lượng thành viên sản xuất từ 07 hộ thành viên sản xuất ban đầu, thì nay Hợp tác xã có 11 hộ thành viên (tổng diện tích 12 hecta) với khoảng 75 hộ vệ tinh. Mỗi thành viên trong Hợp tác xã là đại diện một tổ sản xuất chịu trách nhiệm cung cấp sản lượng theo yêu cầu hàng tháng của Hợp tác xã theo Hợp đồng của đối tác.

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO