QUAN HỆ SẢN XUẤT Hợp Tác Xã

Hợp tác xã thương mại –dịch vụ–sản xuất–chăn nuôi bò sữa Tân Thông Hội.

HỢP TÁC XÃ TM –DV–SX–CN BÒ SỮA TÂN THÔNG HỘI.

(Địa chỉ: Đường Trần Văn Chẩm, ấp Hậu, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh)
Hợp tác xã Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất – Chăn nuôi Bò sữa Tân Thông Hội được thành lập tháng 12 năm 1999 đến nay hoạt động trên 15 năm, HTX được tiếp quản từ HTX Nông nghiệp Tân Thông Hội thành lập từ năm 1976. Từ khi thành lập đến nay hoạt động chủ yếu của HTX là tổ chức trung chuyển sữa tươi về cho các nhà máy và cung cấp phụ phẩm thức ăn chăn nuôi bò sữa góp phần ổn định đời sống bà con xã viên HTX trên địa bàn xã nói riêng và các xã lân cận nói chung.
Tháng 10/2010, Đại hội xã viên HTX Tân Thông Hội thường niên đã tổ chức thành công và kết nạp thêm 35 xã viên mới, nâng tổng số xã viên thành 85 xã viên. Từ tháng 11/2010, HTX đã ký kết hợp đồng trực tiếp với các đơn vị thu mua, không còn đóng vai trò trung gian và có thể chủ động trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. HTX đã xây dựng và đi vào vận hành phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng sữa với các loại máy móc, thiết bị sử dụng phương pháp phân tích theo các chỉ tiêu về vi sinh (phương pháp thử Xanh methylen), cảm quan, lý hóa.
Trong những năm qua mặc dù chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nhưng ban quản trị vẫn duy trì tốt hoạt động sản xuất - kinh doanh, đảm bảo đời sống cho các thành viên trong HTX. 
Qua nhiều năm hoạt động, hiện nay Hợp tác xã hoạt động chủ yếu như:
Tổ chức thu mua sữa bò tươi: Từ năm 2011, sản lượng sữa thu mua của HTX chỉ đạt trung bình 10 tấn/ngày. Đến nay, tổng sản lượng sữa tươi thu mua trung bình của HTX khoảng 26 tấn/ngày, bảo đảm đầu ra cho 85 hộ xã viên và 215 hộ vệ tinh, bao gồm các hộ tại xã Tân Thông Hội và các hộ tại các xã Hòa Phú, Tân Thạnh Đông, Trung An, Phước Thạnh, Tân Thạnh Tây. Góp phần giải quyết lao động trong nông nghiệp trên địa bàn huyện Củ Chi.
Cung cấp thức ăn gia súc, hèm bia, xác mì: Hợp tác xã đã đàm phán với các công ty cung cấp thức ăn gia súc để cung ứng cho xã viên giá rẻ hơn giá thị trường. Trung bình cung cấp thức ăn chăn nuôi bò sữa, hèm bia, xác mì cho các hộ chăn nuôi với giá bán thấp hơn thị trường từ 1.000 – 2.000 đồng/đơn vị cung cấp, nhằm giúp người nông dân giảm giá thành, nâng cao thu nhập.
Công tác phát triển đầu ra sản phẩm của Hợp tác xã: HTX đã tổ chức đàm phán với nhiều đối tác tiêu thụ sữa có uy tín để ký hợp đồng cung ứng sữa tươi. Qua đó được nhiều hộ ngoài xã viên đồng hưởng ứng và xin gia nhập thành viên HTX. Hiện tại các đối tác chủ yếu của Hợp tác xã như Công ty Cổ phần Lothamilk (Long Thành), Công ty Cổ phần thực phẩm CMT (Bông Milk), Công ty cổ phần TM và Vận tải Liên Kết (Healthy milk), Công ty TNHH Thực phẩm Ánh Hồng, Nhà máy sữa Quốc Tế Củ Chi về việc ký kết hợp đồng thu mua sữa trực tiếp với HTX Tân Thông Hội để đảm bảo đầu ra cho người dân. HTX sẽ chịu trách nhiệm với các đơn vị trên về chất lượng sữa và các điều khoản đã nêu trong hợp đồng.
Công tác củng cố, nâng cao năng lực cạnh tranh của Hợp tác xã: Hướng dẫn, vận động, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện quy trình chăn nuôi, cách thức chăm sóc, kỹ thuật vắt sữa, vận chuyển sữa, vệ sinh chuồng trại, dụng cụ, thiết bị…của hộ xã viên nhằm bảo đảm tốt chất lượng sữa của HTX để giao cho đối tác theo hợp đồng thỏa thuận.
Luôn luôn hướng tới đảm bảo chất lượng sữa cung cấp cho đối tác, đảm bảo lợi ích cho xã viên nên từ năm 2012 đến năm 2014, HTX kinh doanh đều có lợi nhuận và tăng dần qua các năm (Năm 2012 lợi nhuận sau thuế đạt 156,3 triệu đồng, năm 2013 đạt 198,48 triệu đồng và năm 2014 đạt 235,1 triệu đồng) và đóng góp thuế cho nhà nước hàng năm trên 60 triệu đồng. 
Ngoài ra hàng năm HTX còn có các hoạt động nhằm phát triển xã hội và giúp đỡ xã viên có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo gắn bó lâu dài với Hợp tác xã như hỗ trợ cho 3 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn vượt khó 3 máy vắt sữa tổng trị giá 35 triệu đồng, hỗ trợ cho 85 hộ xã viên mỗi hộ 2kg NC3Plus men tiêu hóa bổ sung cho bò sữa. Tổ chức cho xã viên đi tham quan, nghỉ mát ở các khu du lịch, đồng thời tặng 10 suất học bổng cho Trường Tiểu học Tân Tiến, vận động 50 suất học bổng cho học sinh nghèo trị giá 40 triệu đồng cho Trường Trung học Cơ sở Tân Tiến, Thị Trấn 2 Củ Chi, vận động 10 suất học bổng và 1000 quyển vở cho trường cấp 3 Củ Chi trị giá khoảng 10 triệu đồng.
Trong thời gian tới để Hợp tác xã ngày một lớn mạnh ngoài những hoạt động thu mua sữa tươi cung cấp cho các đối tác; cung cấp thức ăn gia súc, hèm bia và xác mì cho các xã viên phục vụ chăn nuôi. Hợp tác xã hướng tới xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ sữa nguyên liệu như: sữa thanh trùng, sữa chua uống và sữa chua ăn, sữa tiệt trùng cung cấp cho thị trường Thành phố và các tỉnh lân cận. Tiếp tục xây dựng chính sách ưu đãi đối với các hộ xã viên. Duy trì và nâng cao mức độ cung ứng dịch vụ đầu vào, dịch vụ thú y đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của xã viên, cung cấp đầu vào cho các hộ xã viên với giá bán thấp hơn bên ngoài từ 3-7%. Tổ chức thực hiện quản lý chất lượng sữa, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện quy trình chăn nuôi, cách thức chăm sóc, kỹ thuật vắt sữa, vệ sinh chuồng trại, dụng cụ, thiết bị,.. của hộ xã viên nhằm đảm bảo chất lượng sữa của HTX.

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO