QUAN HỆ SẢN XUẤT Hợp Tác Xã

Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất thương mại dịch vụ Phước An - một mô hình HTX nông nghiệp điển hình

 Công nhân HTX Phước An đang sơ chế rau.

 
Cũng như những xã nông nghiệp khác của huyện Bình Chánh – một huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh, người dân ở xã Tân Quý Tây chủ yếu sống bằng nghề nông như chăn nuôi, trồng trọt, làm ruộng.
      Trong quá trình lao động sản xuất, người dân tại xã nhận thấy rằng tuy họ lao động vất vả nhưng hiệu quả kinh tế từ hoạt động sản xuất không cao, nếu tiếp tục trồng lúa, chăn nuôi đơn lẻ, manh mún cuộc sống của họ sẽ còn nhiều khó khăn phía trước.
      Trước những khó khăn đó cộng với định hướng chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn thành phố những năm 2006, người dân được tuyên truyền vận động chuyển đổi từ cây lúa, từ vật nuôi kém hiệu quả sang nuôi trồng cây con khác mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
      Và với kinh nghiệm truyền thống của địa phương có nhiều hộ trồng rau màu mang lại hiệu quả kinh tế, nhiều hộ dân tại xã đã mạnh dạn chuyển sang trồng rau, củ, quả để cải thiện kinh tế gia đình.
      Tuy nhiên lúc này người dân lại gặp nhiều khó khăn trong việc tìm thị trường tiêu thụ rau củ quả, thường xuyên bị thương lái ép giá. Lao động vất vả nhưng không mang lại thu nhập, lợi nhuận cho gia đình nên nhiều thanh niên trong xã dần rời bỏ nông nghiệp đi vào làm công nhân các công ty, nhà máy  khu công nghiệp. Nông nghiệp giờ đây phần lớn do những người cao tuổi đầu tư sản xuất.
Trước sự tâm quyết của lãnh đạo địa phương cũng như sự đồng lòng của những người dân sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã, Hợp tác xã Phước An đã chính thức thành lập vào ngày 26 tháng 6 năm 2006 và hai tháng sau vào ngày 15 tháng 8 năm 2006 được Phòng kinh tế huyện Bình Chánh cấp giấy phép kinh doanh để từ đó chính thức đi vào hoạt động cho đến nay.
Mặc dù trong quá trình hoạt động, HTX gặp phải nhiều khó khăn nhưng bằng sự đồng lòng của tất cả xã viên HTX cũng như luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan ban ngành nhà nước, đến nay HTX đã trãi qua nhiệm kỳ I (2006-2011) và bắt đầu nhiệm kỳ II (2011-2016). Với số vốn điều lệ khi mới thành lập là 70 triệu và 15 xã viên, đến nay vốn điều lệ là 1 tỷ đồng với 43 xã viên và 45 người lao động cho HTX, đồng thời HTX có hơn 46 hộ vệ tinh trong và ngoài xã như Tân Nhựt, Hưng Long cung cấp sản phẩm rau củ quả hàng ngày cho HTX.
Các thành viên của hợp tác xã bây giờ đang rất an tâm sản xuất vì giờ đây HTX đã giúp đỡ họ tiêu thụ sản phẩm. Người nông dân không còn phải gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Một trong những thành viên nổi bậc của htx có anh Nguyễn Ngọc Lợi. Vốn là một người nông dân cần cù chất phát, anh cùng với gia đình đã canh tác từ lâu trên mãnh vườn 5000 m2. Trước khi tham gia vào htx anh thường xuyên bán cho thương lái nên rất hay chịu cảnh ép giá hoặc thậm chí nhiều khi không bán được rau. Ngay khi HTX Phước An được thành lập anh  đã nhiệt tình tham gia vào htx. Lúc đầu htx hoạt động còn nhiều khó khăn nên chưa đem lại nhiều lợi ích cho gia đình anh. Tuy nhiên anh vẫn kiên trì chia sẽ khó khăn với htx. Qua 7 năm tham gia vào htx, đến nay cho thấy quyết định của anh là đúng. Hiện tại trên vườn rau 5000m2 của mình, hằng tháng anh sản xuất được … kg rau các loại. sản lượng này đều được HTX Phước An thu mua hết với giá cả ổn định. Thu nhập hàng tháng của gđ đình anh ước tính đạt khoản 30 triệu đồng/tháng.
HTX Phước An luôn chủ động được nguồn hàng vì đã có sự tổ chức diện tích và sản lượng rau nên không lo chuyện thiếu hay thừa hàng. Đây là một thành công lớn của htx vì những có việc chủ động tổ chức sản xuất nên htx không phải lo thiếu hàng để giao cho các đối tác hay việc bà con nông dân sản xuất quá nhiều trong khi khả năng thu mua của htx lại hạn chế.
Ông Trần Văn Thích chủ nhiệm HTX Phước An cho biết: mỗi ngày thu mua của xã viên khoảng 4-5 tấn rau các loại 1 ngày. Số lượng rau này đều được HTX giao cho các đơn vị đối tác là các siêu thị lớn như coopmart, big c, metro. Trong đó coop mart là đơn vị tiêu thụ nhiều nhất của htx với sản lượng khoảng 1 đến 1,5 tấn/1 ngày. Ngoài ra HTX cũng giao cho các đơn vị khác như cty …. Đặc biệt các đơn vị là trường học vì phải chăm sóc sức khỏe cho trẻ mầm non với hệ tiêu hóa còn yếu cần phải dùng các thực phẩm an toàn nên đã chọn HTX là đơn vị cung cấp các sản phẩm rau an toàn để chế biến các món ăn cho học trò.
Nhà sơ chế của htx cũng có những thiết bị chuyên dùng để chế biến và đóng gói sản phẩm như máy li tâm, máy sục khí ozon, máy ép điện. Và để chủ động hoạt động htx cũng đã trang bị cho mình 1 máy phát điện giúp cho việc sản xuất chế biến được đảm bảo. 
Sau khi thu gom rau từ xã viên và các hộ vệ tinh HTX có lực lượng công nhân bắt đầu sơ chế lại lần nữa. Từng bó lớn rau sẽ được tác ra thành những bó nhỏ. Trong quá trình này những phần rau không đạt chất lượng sẽ được loại bỏ 1 lần nữa. Trung bình 1 bó lớn sẽ được tách thành 4 bó nhỏ từ 400 đến 500 g. Sau khi được tách thành tùng bó nhỏ rau sẽ được rửa bằng nước sạch, đây là công đoạn rửa rau. Khi đã được làm ráo rau sẽ được cho vào những bao bì của htx. Đây là những bao bì được thiết kế riêng cho HTX. Những bao bì này được trung tâm Tư vấn và hỗ trợ doanh ngiệp giúp đỡ thiết kế. Trên bao bì của HTX có nhãn xanh. Đây là nhãn chứng nhận rau của htx là rat và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Nhờ có nhãn xanh này sản phẩm của HTX sẽ dễ dàng được các đơn vị chấp nhận hơn cũng như người tiêu dùng sẽ dễ dãng nhận biết sản phẩm của htx. Để có thể đạt được nhãn xanh HTX Phước An đã rất cố gắng phấn đấu trong nhiều năm.
Một điều đặc biệt là những sản phẩm của HTX đều dễ dàng truy nguồn gốc. Đó là nhờ HTX đã tổ chức kiểm tra theo dõi bằng cách đánh dấu, nhờ đó khi cần có thể dễ dàng xác định được bó rau này là của nông dân nào, ngày nào. Điều này sẽ giúp htx dễ dàng kiểm soát cũng như khuyến khích các thành viên htx có trách nhiệm với sản phẩm của mình hơn.
HTX đang sở hữu 3 chiếc xe tải phục vụ cho việc thu gom rau từ xã viên và các hộ vệ tinh cũng như là dùng để vận chuyển rau đến các đơn vị tiêu thụ). Từ đây những bó rau tươi ngon, an toàn sẽ được vận chuyển đến các siêu thị coop, metro, bigc và các công ty đối tác của htx. Htx luôn tự hào rằng mình đang mang lại cho người dân thành phố những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.
 Xe tải thu gom rau về nhà sơ chế của HTX Phước An.
Trong quá trình hoạt động, HTX cũng gặp phải nhiều khó khăn về huy động, xoay vòng nguồn vốn. Nguyên nhân chủ yếu là do công nợ của khách hàng lớn, thời gian chi trả chậm, trong khi HTX cần lượng tiền mặt lớn để chi trả cho xã viên và hộ vệ tinh bán rau cho HTX, thanh toán tiền lương. Trước những khó khăn đó, HTX đưa ra những giải pháp khắc phục: cố gắng đeo bám vào khách hàng để thu hồi nhanh công nợ, xoay vòng vốn từ các tổ chức tín dụng, chi trả tiền theo đợt cho xã viên bán sản phẩm.
Trong quá trình hoạt động, HTX thường xuyên phối hợp với Hội nông dân xã, Ủy ban nhân dân xã Tân Quý Tây để tuyên truyền vận động người dân tham gia sản xuất và cung cấp sản phẩm cho HTX.
Với những cố gắng không biết mệt mỏi của mình, HTX Phước An đã đạt được những thành tích xứng đáng:
Tháng 3/2012 được Liên minh HTX TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen là 1 trong 30 HTX điển hình trong số hơn 500 HTX trên địa bàn thành phố làm ăn có hiệu quả giai đoạn 2010-2012. 
Tháng 07/2012 được Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT TP Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích trong việc phối hợp thực hiện áp dụng quy trình VietGAP dự án Canada”
Tháng 07/2012 được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng Bằng khen vì “ Đã có thành tích xuất sắc trong việc đẩy mạnh ứng dụng Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trong sản xuất trồng trọt giai đọan 2010 – 2011” 
Tháng 08/2012 được Viện Nghiên Cứu Phát Triển Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Việt Nam chứng nhận sản phẩm HTX đạt chỉ tiêu “Top 100 sản phẩm dịch vụ tốt nhất Việt Nam năm 2012” 
Tháng 09/2012 được Hội Khoa Học Công Nghệ Lương Thực Thực Phẩm Việt Nam chứng nhận sản phẩm rau VietGAP của HTX là “Thực Phẩm Việt Vì Sức Khỏe Người Việt Năm 2012”.
 

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO