TIN TỨC - GIỚI THIỆU Giới Thiệu

Tổng kết chương trình giảm nghèo năm 2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh

          Ngày 26/9, Lễ tổng kết chương trình giảm nghèo năm 2015 tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra, đánh dấu chặng đường 23 năm thành phố triển khai chương trình mang đậm tính nhân văn và nghĩa tình.

          Đến dự buổi tổng kết có đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững;  Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện và nhiều gương điển hình vượt khó của TP.( Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Huân chương lao động cho nhân dân và cán bộ quận 2.)
           Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi đầu chương trình xóa đói giảm nghèo vào đầu năm 1992, nay là chương trình giảm nghèo - tăng hộ khá. Trải qua 23 năm thực hiện, với 7 lần điều chỉnh nâng mức chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo để phù hợp với điều kiện phát triển, TP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
        Cuối năm 2014, TP.HCM có 5 quận hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo có thu nhập dưới 16 triệu đồng/người/năm và đến cuối tháng 8/2015, có thêm 7 quận được công nhận hoàn thành mục tiêu. Số hộ nghèo tại TP.HCM hiện còn khoảng 17 ngàn hộ, chiếm tỷ lệ 0,89% tổng hộ dân TP. Như vậy, TP đã hoàn thành mục tiêu giảm hộ nghèo giai đoạn 2014-2015 trước thời hạn 1 năm.
        Đánh giá thành tựu 23 năm thực hiện chương trình giảm nghèo tại TP.HCM, đồng chí Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy - nhấn mạnh: "Thành công lớn nhất là TP đã kéo giảm khoảng cách chênh lệch giữa nhóm dân cư có thu nhập cao nhất và nhóm dân cư có thu nhập thấp nhất tại TP từ hơn 10 lần vào năm 1992 xuống còn 6,6 lần vào năm 2014. Thành quả giảm nghèo là nét đẹp văn hóa, thể hiện tinh thần tương trợ, hướng thiện của cộng đồng, tôn giáo, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước".
        Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TPHCM đặc biệt biểu dương ý chí bền bỉ, tinh thần quyết tâm vươn lên thoát nghèo, cần cù lao động của hộ nghèo, hộ cận nghèo TP. Đồng thời, Thành ủy TPHCM cũng chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, nghĩa cử cao quý của các tổ chức, cá nhân trong nước, bà con kiều bào, tổ chức và cá nhân người nước ngoài đã góp sức tài trợ cho các chương trình, dự án giảm nghèo của TP trong suốt 23 năm qua.
 
Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao Huân chương Lao động cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong việc giảm hộ nghèo, tăng hộ khá trên địa bàn TPHCM.
         Với phương châm "không cho cá mà hỗ trợ cần câu và hướng dẫn cách câu cá", TP.HCM đã đề ra nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để hộ nghèo tổ chức cuộc sống vươn lên thoát nghèo, đồng thời, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo thành phong trào hành động chung sức, chung lòng để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu giảm nghèo.
         Tuy nhiên, tốc độ giảm nghèo của thành phố được đánh giá là nhanh nhưng chưa thật sự bền vững. Nguy cơ tái nghèo cao. Chuẩn nghèo nếu chỉ dựa vào thu nhập thì chưa phù hợp với mức sống và điều kiện thực tế. Đánh giá cao kết quả giảm nghèo và biểu dương những tấm gương người nghèo, cận nghèo vượt khó, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững lưu ý: "Từ thực tiễn hơn 20 năm qua, thành phố cần sớm khắc phục những hạn chế, tồn tại và đề xuất giải pháp lên Trung ương trong thời gian tới như là: nghiên cứu bổ sung nâng chuẩn nghèo của TP cao hơn chuẩn nghèo của quốc gia. Đồng thời, tiếp tục đổi mới tư duy, phương pháp tiếp cận trong việc xây dựng và triển khai thực hiện chính sách, biện pháp giảm nghèo đa chiều. Tăng cường phối hợp, gắn kết chính sách giảm nghèo với chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế, công nghiệp hóa nông thôn nghiệp, tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và các chính sách kinh tế - xã hội khác nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.”
        Thành phố cần tiếp tục huy động tối đa nguồn lực của TP, cả trong và ngoài nước; tạo ra sức mạnh tổng hợp cho công tác giảm nghèo bền vững, chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người dân thành phố, ngày một ấm no, hạnh phúc. Tạo điều kiện cho người nghèo có ý chí quyết tâm cao, vươn lên thoát nghèo.
         Tại lễ tổng kết, có 13 tập thể đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng; 21 tập thể, 4 cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều tập thể, cá nhân nhận bằng khen của Bộ Lao động Thương binh - Xã hội và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vì những thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo, tăng hộ khá.

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO