NGÀNH NGHỀ NÔNG THÔN Đề Tài - Dự Án

Giới thiệu về HTX Thủy sản Tương Lai – huyện Củ Chi

          Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết số 13 ngày 18/3/2002 Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, Chương trình hành động số 07 ngày 4/7/2002 của Thành ủy TP.HCM thực hiện Nghị quyết Trung ương khóa IX, được sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các Sở, ban, ngành, Đoàn thể và Ủy ban nhân dân các quận, huyện có sản xuất nông nghiệp triển khai các giải pháp hỗ trợ xây dựng, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thành phố. 
 
         Qua hơn 10 năm thực hiện, công tác phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đã đạt được một số kết quả đáng kể. Số lượng hợp tác xã, tổ hợp tác hàng năm đều tăng và ngành nghề hoạt động không ngừng được mở rộng. Nếu như năm 2003, toàn thành phố chỉ có 18 Hợp tác xã Nông nghiệp hoạt động gói gọn ở 5 ngành nghề thì đến thời điểm ngày 30/8/2015, số lượng HTX Nông nghiệp đã lên đến 67 Hợp tác xã. hoạt động ở 10 ngành nghề và có xu hướng chuyển dần từ hình thức tổ chức sản xuất, tiêu thụ sang cung cấp dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống của xã viên. 
        Việc phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đã góp phần đáp ứng nhu cầu của người lao động, tạo động lực phát triển nông nghiệp - nông thôn, thúc đẩy việc chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ trong nông nghiệp, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình Xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập ở nông thôn. Việc chuyển đổi này phù hợp với sự thay đổi của nền kinh tế thị trường, tính chất đặc thù của nền nông nghiệp đô thị, và trong giai đoạn ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.
         Đặc biệt, kinh tế tập thể còn đóng góp tích cực vào Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 trên địa bàn thành phố. Việc Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới theo Quyết định số 491 của Thủ tướng Chính phủ có quy định tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất, theo đó, xã đạt chuẩn nông thôn mới phải có tổ hợp tác hoặc hợp tác xã hoạt động có hiệu quả, đã phần nào nói lên được tầm quan trọng của kinh tế tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã đối với sự phát triển kinh tế xã hội nói chung và sự thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới nói riêng. 
        Một trong những đặc điểm nổi trội của mô hình Hợp tác xã kiểu mới là huy động vốn, trí tuệ, công sức của tập thể trên cơ sở lấy kinh tế hộ xã viên là căn bản nhằm tổ chức hoạt động cung ứng dịch vụ, sản phẩm cho xã viên hay tổ chức sản xuất, sơ chế, chế biến tiêu thụ sản phẩm của xã viên, với mục tiêu cao nhất là phục vụ lợi ích của xã viên, giúp xã viên nâng cao thu nhập, góp phần ổn định kinh tế, xã hội, an ninh - quốc phòng và hoàn thành tiêu chí số 10 về thu nhập trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Như vậy, có thể nói rằng, kinh tế tập thể đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, thể hiện rõ trong nguyên tắc hoạt động của hợp tác xã theo Luật Hợp tác xã “Hợp tác và phát triển cộng đồng”.
        Để kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt được các kết quả nêu trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai một số giải pháp hỗ trợ.
       Trong quá trình triển khai hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể tại các xã nông thôn ngoại thành, đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình về xây dựng Hợp tác xã, tổ hợp các có hiệu quả. Điển hình, huyện Bình Chánh có HTX Phước An với mô hình trồng rau an toàn, hay tại huyện Củ Chi có HTX bò sữa Tân Thông Hội. Tuy không nằm trong đội ngũ các HTX điển hình tiên tiến, tuy nhiên, HTX thủy sản Tương Lai- huyện Củ Chi, hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản cũng được xem là HTX hoạt động có hiệu quả. 
      Đây là cuộc họp định kỳ diễn ra thường xuyên của hợp tác xã Tương Lai, thuộc xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi. Không có phòng họp cầu kỳ, mà đơn giản diễn ra tại trại nuôi cá của HTX. Những buổi họp như thế này là cơ hội để các thành viên nuôi cá trong hợp tác xã chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm và tháo gỡ cho nhau đầu ra cho sản phẩm cá của HTX, đồng thời cùng nhau giải quyết những khó khăn trong việc nuôi cá. HTX thủy sản Tương Lai được thành lập năm 2002 với 10 thành viên cùng chung một mục đích làm giàu từ nuôi cá. Để tham gia nhóm, yêu cầu các thành viên phải sử dụng đúng quy trình nuôi theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Trước khi mô hình HTX hình thành và hoạt động, các thành viên nơi đây là các hộ nông dân nuôi trồng đơn lẻ.Từ khi tham gia HTX, dù vẫn những con người đó, vẫn ao cá đó, nhưng những dịch bệnh đã dược kiểm soát nhờ các thành viên trong HTX thường xuyên gặp gỡ, thông tin cho nhau cách phòng trừ sao cho tránh gặp phải vấn đề tương tự. Bản thân là một dược sỹ làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng với sự ưa thích hoạt động nuôi cá từ khi còn trẻ, chị Nguyễn Thị Ánh Lan đã bén duyên với nghề này và vận động các hộ nuôi cá tham gia hình thành HTX. Trước đây, khi còn nuôi trồng nhỏ lẻ, chị Lan đã từng rất nhiều lần bị ép giá về cá thương phẩm, khi HTX hình thành, giá cả xuất bán tại các vựa cá đều thống nhất, không để diễn ra tình trạng ép giá từ các thương lái. Với thương lái, việc thành lập HTX cũng sẽ giúp họ giảm thiểu được chi phí vận chuyển, họ sẽ nhận được hàng có khối lượng lớn, chất lượng đồng đều. Trong mùa thu hoạch cá năm nay, HTX Tương Lai được một mùa bội thu với 60 tấn cá lóc, 80 tấn cá sặc. Trên thị trường, giá 1 kg cá lóc là 43.000đ, còn cá sặc tươi là 60.000 đ/kg. Riêng với cá sặc khô – được HTX đánh giá là sản phẩm ngon, được thị trường ưa chuộng thì giá bán giao động 360.000 – 380.000đ/kg loại con lớn và 260.000 đ/kg loại con nhỏ. Theo lời chị Lan – chủ nhiệm HTX Tương Lai kể lại, để có được thành công như ngày hôm nay, HTX đã trải qua nhiều giai đoạn vất vả về con giống và giá cả thị trường. Nếu như giai đoạn mới thành lập, các thành viên trong HTX sử dụng cá bột mua từ thị trường để nuôi. Tuy nhiên, nhược điểm của cá bột này là trước khi bán giống, người bán đã lọc lựa nhũng con các lớn, khỏe mạnh, còn lại thì bị trầy xướt, sức sống kém. Chính vì vậy, cá phát triển không tốt, năng suất không cao. Nhận thức được điều đó, các thành viên của HTX bắt đầu nghiên cứu để nuôi cá giống, vừa chủ động về chất lượng con giống để nuôi cá thương phẩm, vừa có nguồn cá giống tốt để cung cấp cho các hộ nuôi trong vùng. 

HTX đang cho cá ăn
         Đến năm 2008, các thành viên trong HTX chuyển sang nuôi cá rô đầu vuông, đây là một loại cá lớn khá nhanh và cho năng suất cao, giá bán trên thị trường lúc đó là 25.000 – 26.000đ/kg, chính vì vậy, rất nhiều người dân đổ xô nuôi hàng loạt. Dẫn đến tình trạng cung quá mức nên giá cả tuột xuống thảm hại còn 18.000 – 22.000đ/kg. Lúc này tổng sản lượng cá của HTX đạt 250 tấn bị lỗ khá nặng khoảng 4-5.000đ/kg. Vượt qua giai đoạn khó khăn đó, HTX cầm cự cho đến năm 2011, HTX nuôi thử nghiệm một ao cá sặc. Theo chị Lan, đây là một loại cá chế biến làm khô ăn rất ngon. Tuy nhiên thời gian thu hoạch khá lâu, lên đến 10 tháng. Hiện tại, HTX đã mạnh dạn đầu tư thêm 4 ao cá sặc. HTX của chị Lan đã có tổng cộng 4 ao cá sặc, 3 ao cá lóc và 3 ao cá giống. Mục tiêu của HTX là vẫn duy trì nuôi cá giống chất lượng tốt và định hướng mở rộng diện tích để cung cấp giống cho thị trường lân cận ở khu vực Đồng Nai và Long An - hiện các địa phương này đang mua cá giống ở khu vực miền Tây.
          Quay trở lại với sản phẩm khô cá sặc của HTX, thời gian qua, với sự hỗ trợ của Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh trong việc thiết kế và cung cấp bao bì cũng như được chọn tham gia hội chợ nông nghiệp, HTX đã chào hàng thành công khô cá sặc, được người tiêu dùng đón nhận. Theo Chị Lan, sản phẩm khô của HTX đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng phẩm màu và chất bảo quản, vị ngon phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng và hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Nếu như năm 2014, nguồn điện 3 pha chập chờn và nguồn nước kênh Đông cung cấp vào ao không định, HTX chưa dám mạnh dạn đầu tư cơ sở chế biến cá với quy mô lớn, thì hiện tại với tiến trình xây dựng nông thôn mới, nguồn điện 3 pha đã dần ổn định, không còn tình trạng mất nước từ kênh Đông do đã có nhà máy nước, HTX Tương Lai dự định sẽ xây dựng một cơ sở sản xuất khô sạch theo hướng khép kín: đó là sử dụng nguồn cá giống tại chỗ để nuôi cá thương phẩm, sử dụng nguồn thức ăn công nghiệp được chứng nhận về chất lượng, ruột cá sặc trong chế biến tận dụng để nuôi cá lóc, đồng thời xây dựng hệ thống nhà kín để phơi cá, không phơi trực tiếp ngoài trời vì ruồi nhặn, bụi bẩn sẽ tiếp xúc với sản phẩm, bên cạnh đó, HTX sẽ đầu tư hệ thống mấy sấy khô tại chỗ.Với dự án như vậy, bước đầu tiên HTX sẽ cung cấp con giống cho bà con tại vùng, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, và bao tiêu đầu ra cho bà con nông dân. Tuy nhiên, hiện tại HTX đang thiếu nguồn vốn để đầu tư cở sở sản xuất, đây là một vấn đề mà bản thân chị Lan trăn trở.

Chế biến khô cá sặc của HTX
           Với lòng nhiệt huyết của chị Lan và các thành viên, với thái độ dám nghĩ dám làm, luôn hướng về tương lai, tin chắc rằng, HTX thủy sản Tương Lai sẽ thành công trong việc cung cấp đầu vào và bao tiêu đầu ra cho bà con nông dân, giúp cho kinh tế hộ dân được cải thiện, đồng thời cũng là một đóng góp to lớn trong tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
 
         Theo khảo sát của Sở nông nghiệp và PTNT, HTXNN nói chung muốn phát triển mạnh trong giai đoạn hiện nay là phải mở rộng hoạt động kinh doanh, có như vậy các HTXNN mới cải thiện được nguồn thu, tích lũy được nguồn vốn để hoạt động, từ đó mới khẳng định được vai trò quan trọng của HTX trong việc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là phần lớn các HTX gặp khó khăn về nguồn vốn để duy trì và mở rông hoạt động. Thiêt nghĩ, nhà nước cần có những chính sách thông thoáng hơn để các HTXNN có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, để mô hình KTTT có thể phát triển, giúp ích cho bà con sản xuất nông nghiệp./.

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO