NGÀNH NGHỀ NÔNG THÔN Đề Tài - Dự Án

Mô hình hợp tác xã Thuận Yến

HTX bắt nguồn từ nhóm sáng lập viên đã mua đất trên địa bàn huyện Cần Giờ, có nhu cầu hợp tác phát triển sản xuất kinh doanh chung để cải thiển kinh tế hộ gia đình đồng thời đóng góp cho cộng đồng dân cư địa phương, trong đó, trưởng ban sáng lập là chị Nguyễn Thị Nhiệm – vốn là thanh niên xung phong từng đóng quân tại xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, có nhiều tình cảm gắn bó với mảnh đất địa phương. 

Lúc bấy giờ, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã có Công văn số 6275/UBND-CNN ngày 10/10/2008 về việc chấp thuận nuôi thí điểm chim yến trong nhà tại Huyện Cần Giờ, theo đó UBND huyện Cần Giờ cũng đã phê duyệt Đề án nuôi thí điểm chim Yến tại ấp An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ (theo Quyết định số 1105/QĐ-UBND ngày 23/11/2009). Với những thành công bước đầu trong thời gian thực hiện thí điểm mô hình, với tiềm năng về đất đai và môi trường tự nhiên của huyện, cùng với dự báo tình hình nuôi chim yến tại khu vực Đông Nam Á, thì huyện Cần Giờ có đủ điều kiện để chuyển từ mô hình nuôi yến thành nghề nuôi yến kinh tế đầy triển vọng và phù hợp với chủ trương phát triển nền nông nghiệp đô thị của thành phố hiện nay và trong tương lai.
Thấy được tiềm năng của nghề nuôi chim yến tại huyện Cần Giờ, nhóm sáng lập viên đã quyết định chọn mô hình nuôi chim yến và tiến hành thành lập HTX Thuận Yến (tại ấp An Nghĩa, xã An Thới Đông) vào năm 2011, với 10 thành viên ban đầu, vốn điều lệ của HTX là 10 tỷ đồng, tổng diện tích đất sản xuất của các thành viên HTX là 8 ha. Ngành nghề hoạt động chính của HTX là nuôi chim yến, nuôi trồng thủy sản, cung ứng dịch vụ kỹ thuật, tư vấn thiết kế nhà yến, cung cấp cá giống. 
Hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX:
Bước đầu, HTX xây dựng 02 nhà yến. Vào mùa sinh sản của chim yến (từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch), sản lượng thu hoạch cao hơn các mùa còn lại. Sản lượng thu hoạch bình quân năm 2014 là 60 kg yến thô từ 02 nhà yến này. Sau thu hoạch, HTX nhặt lông, làm sạch và đóng hộp (100gram/hộp). Giá thành các sản phẩm của HTX hiện có 3 mức giá:
- Loại 1 (nguyên tổ sạch, to, đẹp): 4.200.000 đồng/100 gram;
- Loại 2 (đắp sợi trên khuôn): 3.800.000 đồng/100 gram;
- Loại 3 (sản phẩm ăn thường xuyên, phù hợp túi tiền): 3.000.000 đồng/100 gram.
Hiện tại, HTX đang nghiên cứu về việc sử dụng chất bảo quản tự nhiên để ứng dụng phát triển thêm sản phẩm nước yến giải khát nguyên chất trong thời gian sắp tới, nhằm đa dạng hóa các dòng sản phẩm của HTX.
 
 
Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Nhiệm – Trưởng ban Quản trị HTX Thuận Yến về triển vọng phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà: Yến sào có nhiều đạm, acid min và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Nó có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, điều hòa chức năng các cơ quan phủ tạng bị nhiễm độc, ổn định các chỉ tiêu huyết học, chống lão hóa,... Hiện nay trong y học, yến sào cũng đang được nghiên cứu để điều trị các bệnh ung thư và HIV/AIDS, vì trong đó có một số hoạt chất sinh học kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên. Với mức sống của người dân Việt Nam và người dân Thế Giới ngày một tăng, đặc biệt nhu cầu về dinh dưỡng ngày càng cao, cho thấy tổ yến đã trở thành một mặt hàng ngày càng quan trọng đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đặc biệt, sản phẩm yến được sản xuất tại Cần Giờ có độ giòn, thơm và hàm lượng protein cao hơn sản phẩm các nơi khác nên triển vọng phát triển nghề nuôi chim yến tại huyện Cần Giờ là rất lớn.
Trong khi đa phần mô hình nhà nuôi yến được các nhà đầu tư thực hiện theo hình thức đơn lẻ, chỉ thuần túy nuôi chim yến lấy tổ bán thô, thì HTX thực hiện gắn kết giữa nuôi chim yến với nuôi trồng thủy sản trên phần diện tích còn lại, kết hợp tạo dựng môi trường sinh thái để hướng đến khai thác dịch vụ du lịch tổng hợp, góp phần tăng thêm nhiều giá trị từ đất đai, mô hình, thu hút thêm nhiều lao động tại địa phương.
  
HTX hiện đang triển khai cho thành viên nuôi xen canh các loại tôm, cá chẻm, cá dứa, cá nâu. Sản lượng đến tháng 6 năm 2015, HTX đang thả nuôi:
- 17.000 con cá chẻm giống, dự kiến sẽ thu hoạch 15 tấn cá sau 6-8 tháng.
- 24.000 con cá dứa giống, dự kiến sẽ thu hoạch 20 tấn cá vào cuối năm nay.
Khó khăn trong nuôi trồng thủy sản mà HTX gặp phải, có thể kể đến như: 
- Cá chẻm là cá dữ, có thể ăn thịt lẫn nhau; 
- Cách nuôi trồng thủy sản truyền thống của HTX hiện gặp nhiều khó khăn chủ yếu là về chi phí sản xuất. Trong khi giá thị trường của sản phẩm khá biến động và chỉ tăng vào mùa có nhu cầu tiệc cao (thường là tháng 9 – 02 âm lịch), thì chi phí sản xuất lại rất khó kiểm soát do thời gian nuôi lâu, thức ăn nhiều, quản lý sơ suất sẽ dễ làm cho chi phí thức ăn tăng lên cao.
Bộ máy hoạt động của HTX:
Hiện nay, số lượng thành viên HTX là 8 thành viên. Bộ máy quản lý HTX được tinh gọn: Chủ nhiệm HTX Thuận Yến là anh Nguyễn Trung Quốc, Trưởng ban Quản trị HTX là chị Nguyễn Thị Nhiệm và 01 kiểm soát viên. Về nguồn nhân lực của HTX, ngoài 1 nhân viên kế toán, 1 nhân viên hành chính, còn lại chủ yếu là công nhân. Về tình trạng sử dụng lao động tại nhà yến: bình quân mỗi nhà nuôi sử dụng khoảng 02 lao động, trong đó 01 lao động quản lý điều hành và 01 lao động trực tiếp. Chưa có lao động chuyên môn trong các khâu làm sạch, sơ chế hoặc chế biến thành phẩm.
Bên cạnh việc hùng vốn kinh doanh từ các thành viên, HTX đang làm tốt khâu mua sĩ, bán lẻ để gia tăng lợi ích cho các thành viên. Các dịch vụ nông nghiệp HTX hiện cung ứng cho thành viên, bao gồm: giống, thức ăn, kỹ thuật, nhân công…
Về vấn đề chuyển đổi HTX theo Luật HTX 2012, HTX Thuận Yến đã tham gia lớp tập huấn Hướng dẫn chuyển đổi HTX theo Luật HTX 2012 do Liên minh HTX Thành phố tổ chức và đang xem xét các vấn đề cần điều chỉnh cho phù hợp. Dự kiến trong tháng 11 năm 2015, HTX sẽ tiến hành Đại hội thành viên để chính thức thông qua các điều chỉnh này.
Các hỗ trợ từ Nhà nước HTX đã được nhận: 
Năm 2013, HTX Thuận Yến có 02 cán bộ trình độ Đại học đã được nhận kinh phí hỗ trợ theo Quyết định số 28/2013/QĐ-UBND ngày 06/8/2013 của Ủy ban nhân dân Thành phố về hỗ trợ cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng. Tổng kinh phí đã hỗ trợ là 22,8 triệu đồng.
Đồng thời, HTX Thuận Yến đã được nhận 30 triệu đồng  hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu cho các hợp tác xã nông nghiệp - dịch vụ thành lập mới trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2010 – 2015 theo Quyết định số 5259/QĐ-UBND ngày 12/10/2012 của Ủy ban nhân dân Thành phố. Trong giai đoạn tiếp theo, HTX có nhu cầu sửa sang lại trụ sở, phòng họp nên đang chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của Phòng Kinh tế huyện Cần Giờ để tiếp tục nhận hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu theo Quyết định số 26/2015/QĐ-UBND ngày 08/6/2015 của Ủy ban nhân dân Thành phố. Theo quy định, mức hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu cho một HTX tối đa không quá 100 triệu đồng.
Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Nhiệm – Trưởng ban Quản trị HTX Thuận Yến về kết quả đạt được sau gần 4 năm hoạt động của HTX Thuận Yến: Sau nhiều va vấp, HTX dần điều chỉnh, đến nay dịch vụ cung ứng kỹ thuật của HTX có chất lượng khá tốt. Tuy nhiên, HTX còn có một số nhược điểm như chưa tạo được sự hấp dẫn, thu hút thêm thành viên; HTX chưa đủ sức đáp ứng các hợp đồng kinh doanh cung cấp sản lượng yến, thủy sản lớn.
Định hướng trong thời gian tới:
HTX sẽ huy động thêm vốn từ thành viên để tăng vốn điều lệ, mở rộng đầu tư các hoạt động sản xuất kinh doanh, cụ thể:
- Triển khai xây dựng thêm 9 nhà yến sau khi quy hoạch nuôi chim yến trên địa bàn huyện Cần Giờ được duyệt;
- Liên kết với công ty Việt Úc xây dựng mô hình nuôi tôm thâm canh kỹ thuật cao.

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO