QUAN HỆ SẢN XUẤT Hợp Tác Xã

Hội nghị chuyên đề “Phát huy vai trò kinh tế tập thể trong xây dựng nông thôn mới”

Sáng ngày 29/8/2013, hội nghị chuyên đề “Phát huy vai trò kinh tế tập thể trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TPHCM” do đồng chí Nguyễn Văn Đua – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới TPHCM và đồng chí Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND TPHCM đồng chủ trì, đã được tổ chức tại hội trường Thành ủy TPHCM. Thành phần đại biểu tham dự có lãnh đạo các Sở ban ngành, Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới cấp huyện, xã, đại diện các HTX, THT nông nghiệp trên địa bàn 56 xã xây dựng nông thôn mới, cùng một số tổ chức, doanh nghiệp và các đơn vị truyền thông.

 Bà Lê Hồng Hoanh – Phó GĐ Sở Nông nghiệp và PTNT trình bày báo cáo “Thực trạng và giải pháp pháp triển KTTT trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với quá trình xây dựng NTM trên địa bàn TPHCM”.
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết mô hình HTX, THT hoạt động hiệu quả là một nhu cầu cần thiết trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế và là 01 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Sự ra đời và đi vào hoạt động của HTX, THT nông nghiệp trong thời gian vừa qua đã góp phần cung cấp cho hộ xã viên, tổ viên dịch vụ đầu vào với giá thành rẻ, chất lượng cao; hỗ trợ tìm kiếm thông tin đầu ra ổn định, qua đó tạo tâm lý yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất của hộ xã viên, tổ viên; đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nông dân có thể gắn kết với doanh nghiệp, cơ quan khoa học kỹ thuật, cơ quan quản lý nhà nước.
Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã báo cáo thực trạng và đưa ra phương hướng, mục tiêu phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp tại các xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TPHCM. Đến nay, trên địa bàn 56 xã xây dựng nông thôn mới của thành phố đã thành lập được 40 HTX nông nghiệp, với 909 xã viên và 102 THT nông nghiệp, với 1.543 tổ viên. Thu nhập bình quân của xã viên HTX là 3 triệu đồng/tháng và tổ viên THT là 1,5 triệu đồng/tháng. Ngành nghề hoạt động của các HTX nông nghiệp rất đa dạng như sản xuất, kinh doanh rau an toàn, nấm, hoa, cây kiểng, chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, diêm nghiệp… Về phía các THT nông nghiệp, hoạt động chủ yếu là trao đổi kinh nghiệm, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh, khắc phục được một số yếu kém của kinh tế hộ đơn lẻ, góp phần hỗ trợ tạo việc làm, phát triển kinh tế xã hội.
    
Đồng chí Nguyễn Văn Đua – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Bên cạnh mặt thuận lợi và các kết quả đã đạt được, HTX, THT nông nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, tốc độ phát triển còn chậm so với nhịp độ phát triển chung của các thành phần kinh tế khác; lợi ích kinh tế từ nguồn thu kinh doanh, dịch vụ của HTX mang lại cho xã viên chưa nhiều, chưa thể hiện rõ nét hiệu quả của mô hình HTX kiểu mới. Do đó, hội nghị đã tập trung phân tích, thảo luận và đề xuất giải pháp, kiến nghị nhằm giải quyết 4 khó khăn lớn mà các HTX, THT hiện đang gặp phải, cụ thể như sau:
Thứ nhất, một số HTX nông nghiệp thiếu vốn đầu tư, mở rộng sản xuất, thiếu vốn cho các hoạt động trong quá trình chuyển đổi hay thành lập mới. Nguyên nhân do các HTX không có tài sản chủ sở hữu để thế chấp tại ngân hàng, tổ chức tín dụng khi có nhu cầu vay vốn hoặc không xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh khả thi nên việc tiếp cận các nguồn vốn vay gặp rất nhiều khó khăn.
Thứ hai, nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ quản lý HTX, THT đa phần lớn tuổi, hầu hết hoạt động theo kinh nghiệm thực tế, thiếu sự nhạy cảm linh hoạt để đáp ứng những yêu cầu đa dạng phức tạp của cơ chế thị trường trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Công tác tuyển chọn nhân sự trẻ, có trình độ về làm việc tại HTX gặp nhiều khó khăn do chế độ đãi ngộ, hỗ trợ và mức lương chưa cao. HTX, THT rất cần các giải pháp nhằm nâng cao số lượng, chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt cần tăng cường cán bộ có trình độ đại học về làm việc tại HTX nông nghiệp.
Thứ ba, do diện tích đất sản xuất nông nghiệp tiếp tục giảm theo quá trình đô thị hóa, HTX, THT gặp nhiều khó khăn về nhu cầu đất đai, trụ sở phục vụ sản xuất, kinh doanh, cũng như trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thứ tư, về khâu tiêu thụ sản phẩm, một số HTX nông nghiệp chưa tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho xã viên hoặc thị trường tiêu thụ không ổn định. Nguyên nhân chủ yếu do quy mô sản xuất nhỏ, không đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường; chưa tạo được sức hấp dẫn đối với người tiêu dùng hay xây dựng được thương hiệu trên thị trường; chưa có sự liên kết giữa các HTX trong khâu tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt thiếu gắn kết với doanh nghiệp trong quá trình tiêu thụ sản phẩm.

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO