NÔNG THÔN MỚI BẢN TIN

Vài nét về công trình xây dựng nông thôn mới tại Tp. Hồ Chí Minh


Sau ba năm thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, bộ mặt nông thôn ở 6 xã được chọn thí điểm đã thay đổi rõ nét. Nhiều mô hình làm ăn đem lại hiệu quả được triển khai, thu nhập của người dân được nâng cao, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển.
Hiệu quả từ những mô hình Đặc thù vùng nông thôn tại TP Hồ Chí Minh là nông thôn vùng ven đô thị đặc biệt, quy hoạch sản xuất định hướng trên địa bàn thuộc xã. Vì vậy, trong quá trình xây dựng đồ án quy hoạch có nhiều phức tạp hơn so với các địa bàn vùng thuần nông và một số vùng khác do quá trình phát triển đô thị công nghiệp. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, đồng lòng của các cấp lãnh đạo và người dân mà chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của thành phố đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.
 
Những sản phẩm nông nghiệp trong chương trình nông thôn mới được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
 
Theo báo cáo của ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM TP Hồ Chí Minh, bên cạnh xã thí điểm NTM cấp trung ương là Tân Thông Hội (Củ Chi), từ năm 2010, thành phố triển khai thí điểm mô hình NTM tại 5 xã ở 5 huyện gồm Thái Mỹ (Củ Chi), Xuân Thới Thượng (Hóc Môn),  Tân Nhựt (Bình Chánh), Nhơn Đức (Nhà Bè) và Lý Nhơn (Cần Giờ).
Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả tại 5 xã điểm ngày một giảm, cụ thể năm 2010 có 2.255 ha, đến nay còn khoảng 1.559 ha với nhiều mô hình cây trồng vật nuôi có hiệu quả cao như: rau an toàn, hoa lan, cá cảnh, bò sữa… Các trang trại chăn nuôi đều kết hợp công nghệ biogas xử lý ô nhiễm môi trường.
Cụ thể như gia đình anh Huỳnh Nhơn Hùng, xã Nhơn Đức trồng hơn 10 ngàn m2 lan Denrobium và Mokara, cắt cành thu nhập hơn 30 triệu đồng/tuần: các hộ nuôi cá cảnh ở xã Thái Mỹ, Tân Nhựt hay hộ chăn nuôi heo bò xã Thái Mỹ, Xuân Thới Thượng… cũng có thu nhập cao.
Ông Nguyễn Thanh Ngà, ấp chánh xã Tân Thông Hội (Củ Chi) chia sẻ: “gia đình có 3.500 m2 đất sản xuất nông nghiệp, chủ yếu trồng lúa và hoa màu nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Khi được vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị, đã tham gia tập huấn về kỹ thuật trồng lan cắt cành và đã mạnh dạn đầu tư trồng hoa lan Mokara. Sau ba năm trồng hoa lan trên diện tích đất trồng lúa và hoa màu kém hiệu quả, gia đình đã có thu nhập bình quân 20 - 25 triệu đồng/tháng mà chỉ cần hai lao động.”
Các mô hình ngành nghề thủ công truyền thống như đan lát, se nhang, làm muối cũng được phục hồi và phát triển. Một số điển hình tiên tiến ở xã Thái Mỹ, xây dựng cơ sở vệ tinh đan lát giỏ xuất khẩu sang thị trường Đông Á, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn. Theo đó, lao động làm việc trong các lĩnh vực nông nghiệp thu nhập từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng. Tại làng nghề làm muối truyền thống tại xã Lý Nhơn (Cần Giờ) đã được nhân rộng thành mô hình sản xuất muối sạch theo phương pháp kết tinh trên ruộng trải bạt; diện tích mở rộng hiện nay là 102 ha giải quyết cho 500 lao động trong xã.
Phát triển nhờ giao thông được nâng cấp
Tại các xã nằm trong chương trình xây dựng mô hình NTM, bộ mặt nông thôn đã thay đổi rõ nét, nhất là hạ tầng giao thông. Hầu hết các tuyến đường giao thông chính đến các xã đã được nâng cấp, trải nhựa và bê tông hóa… bằng nguồn vốn xã hội hóa hoặc sự đóng góp của người dân vào xây dựng các công trình công cộng. Theo đó, đã có 911 công trình được xây dựng trong đó có 283 công trình giao thông.
Xã Lý Nhơn là một xã vùng sâu vùng xa của TP Hồ Chí Minh, cách trung tâm huyện Cần Giờ 70 km. Khi được thành phố chọn là một trong 6 xã thí điểm xây dựng NTM, xã đã quyết định chọn việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông là động lực góp phần phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân. 
Từ đó, xã đã đầu tư nâng cấp các tuyến giao thông như: nâng cấp nhựa trục đường chính liên xã dài hơn 20 km, tiếp đó nâng cấp nhựa bốn tuyến đường trục liên ấp và giao thông thủy lợi liên vùng dài trên 12 km, sau đó bê tông xi măng và rải cấp phối sỏi đỏ 3 tuyến nội ấp. Những công trình này đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Điển hình như tuyến đường Gốc Tre từ khi được nâng cấp đã tạo điều kiện cho nông dân ổn định và nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất trên 1.000 ha nuôi tôm do có điều kiện đi lại thuận lợi, vận chuyển vật tư và sản phẩm thu hoạch dễ dàng và giảm chi phí vận chuyển.
Việc xây dựng các cơ sở hạ tầng đã tạo điều kiện thúc đẩy giao thương, phát triển sản xuất nâng cao đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và thu hút đầu tư trong cộng đồng. Đa số các công trình xây dựng khi đi vào hoạt động đã phát huy rất tốt trong phát triển sản xuất và đời sống nhân dân. Từ đó, đã nâng cao thu nhập của người dân và giảm nghèo bền vững.  
Bên cạnh những mặt đã đạt được, việc xây dựng NTM còn gặp phải những khó khăn Ban quản lý xây dựng NTM chưa được đào tạo nên khi đi vào thực hiện còn lúng túng; công tác quy hoạch nông thôn còn chậm, còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng ở một số công trình xây dựng, gây kéo dài thời gian thực hiện dự án.

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO