NÔNG THÔN MỚI BẢN TIN

Phát triển ngành nông nghiệp giá trị cao tại thành phố Hồ Chí Minh

Trong 6 tháng đầu năm, có 8 nhà đầu tư đang triển khai xây dựng hạ tầng kinh doanh của mình tại đây. Tính đến nay, các DN đã đầu tư gần 65 tỷ đồng cho các hạng mục công trình... Tổng cộng, đã có 13/14 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư (đạt gần 98% diện tích dành cho nhà đầu tư) đã đi vào hoạt động và cung cấp cho thị trường hơn 9,8 tấn hạt giống các loại, 216 lít chế phẩm sinh học, hơn 22 tấn thành phẩm, 2.000 bình nấm linh chi cảnh, 20.000 túi giống nấm...

Chuyển từ lượng sang chất
Mức tăng trưởng 5,8% giá trị sản xuất nông nghiệp là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế TP. Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm nay. Tại đầu tàu kinh tế phía Nam, nhịp đập công nghiệp hóa hối hả dường như không xóa mờ vị thế của nông nghiệp. Sự chuyển hướng từ lượng sang chất trong cơ cấu sản phẩm nông nghiệp đang ghi dấu ấn về một sự thành công mới của địa phương này, hiện thực ý tưởng thiết kế của chương trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng chuyên sâu, nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng mà TP. Hồ Chí Minh đang theo đuổi.
Anh Trần Gia Huy ở Bình Chánh cho biết, với số vốn ban đầu gần 200 triệu đồng, gia đình anh đã mạnh dạn chuyển từ cây hoa màu sang trồng lan. Với quy mô hơn 2.000 m2, mỗi năm, vườn lan đem về cho gia đình anh Huy thu nhập hàng trăm triệu đồng. Sau một thời gian tích lũy, anh đã đầu tư gần 2 tỷ đồng cho vườn ươm giống và phòng thí nghiệm để phát triển theo hướng đầu tư công nghệ gia tăng lợi nhuận và phát triển lâu dài.
Nhằm nhân rộng các mô hình nông nghiệp hiệu quả, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thành phố đang tiếp tục thực hiện và điều chỉnh các nội dung của Đề án thí điểm chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển ngành nghề nông thôn tại 6 xã. Đồng thời, phê duyệt nguồn kinh phí thực hiện các dự án chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và xây dựng mô hình thực hiện dự án phát triển nông thôn mới.
UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã thông qua chủ trương để xây dựng Khu nông nghiệp công nghệ cao với mức đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, có 8 nhà đầu tư đang triển khai xây dựng hạ tầng kinh doanh của mình tại đây.
Tính đến nay, các DN đã đầu tư gần 65 tỷ đồng cho các hạng mục công trình... Tổng cộng, đã có 13/14 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư (đạt gần 98% diện tích dành cho nhà đầu tư) đã đi vào hoạt động và cung cấp cho thị trường hơn 9,8 tấn hạt giống các loại, 216 lít chế phẩm sinh học, hơn 22 tấn thành phẩm, 2.000 bình nấm linh chi cảnh, 20.000 túi giống nấm...
Còn ở cấp quận, huyện, chủ trương của thành phố là phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung, tùy theo thế mạnh từng vùng, như nuôi bò sữa, lợn sạch ở một số trang trại tại Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh; hay trồng lan, trồng mai, cá cảnh ở quận 9, Thủ Đức…
Kết quả cho thấy cơ cấu sản phẩm nông nghiệp của thành phố đang chuyển dịch dần sang các sản phẩm có giá trị cao như hoa cảnh ,chim yến lấy tổ, cá cảnh, cá sấu ...
Ngân hàng tiếp sức nông nghiệp
Để hỗ trợ vốn cho các mô hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp giá trị cao, tháng 3/2013, UBND TP. Hồ Chí Minh có quyết định về việc hỗ trợ vốn vay, lãi suất cho DN, tổ hợp tác, hợp tác xã, các hộ gia đình, chủ trang trại hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.
Theo đó, mức vay được hỗ trợ lãi suất sẽ được tính theo quy mô đầu tư của phương án và quy định của tổ chức cho vay. Mức lãi suất hỗ trợ là lãi suất huy động tiết kiệm bằng tiền đồng kỳ hạn 12 tháng bình quân của 4 NHTM trên địa bàn (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) công bố hàng tháng loại trả lãi sau, cộng thêm 2%/năm.
Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, các ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh rất tích cực trong công tác hỗ trợ vốn vay cho các DN, hộ gia đình, trang trại… để đầu tư, phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng chuyên sâu.
Ông Lưu Xuân Cường - Giám đốc Agribank Chi nhánh Hóc Môn khẳng định, với việc hỗ trợ vốn vay có hiệu quả, nhiều hộ nông dân đã đầu tư nâng cao năng suất, chất lượng cho cây trồng, vật nuôi, thu lại nguồn lợi kinh tế cao hơn theo hình thức chuyên sâu, phát huy thế mạnh của từng địa phương…

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO