NÔNG THÔN MỚI BẢN TIN

Gương mặt nông dân tiêu biểu làm giàu từ nuôi bò sữa

Anh Phạm Văn Vũ, sinh năm 1968, ngụ tại ấp Xóm Trại, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi thành phố Hồ Chí Minh là một nông dân nhờ nuôi bò sữa mà làm giàu.

Anh Vũ đến với nghề nuôi bò sữa rất sớm từ năm 1995, khi đó chương trình quốc gia về nuôi bò sữa được triển khai nhiều huyện Củ Chi. Theo phong trào anh gom góp vốn của gia đình mua được hai con bò nái về nuôi. Do tuổi còn quá trẻ mà lại là lần đầu tiên tiếp xúc với nghề chăn bò sữa nên rất nhiều khó khăn đến với anh, từ khâu vắt sữa sao cho có nhiều sữa mà lại tránh được bệnh viêm vú cho bò, kế đến cách phòng bệnh, chữa bệnh, tỷ lệ dinh dưỡng trong thức ăn....
Không ngại khó, anh mày mò mua sách kỹ thuật về xem và thường xuyên đi tìm những người chăn nuôi bò giỏi ở Hóc Môn, Bình Dương và đặc biệt là đến các gia đình nông dân chăm nuôi bò lớn trong huyện Củ Chi để học hỏi kinh nghiệm và phát triển đàn bò. 
Sau hơn 15 năm, đàn bò sữa của anh Vũ đã có 50 con, trong đó có hơn hai phần ba con đang cho sữa, năng suất sữa khá cao (khoảng hơn 4.000 lít/con/chu kỳ). Theo giá thu mua hiện tại của các công ty sữa, trừ mọi chi phí, hàng tháng thu lời khoảng 10 triệu đồng. Sau nhiều năm chăn nuôi, giờ trang trại của anh Vũ là một trong những trang trại nuôi bò sữa nhiều hiệu quả, gần như toàn bộ từ khâu cho ăn, tắm rửa, vệ sinh chuồng trại và vắt sữa đều được cơ giới hoá, nhất là hệ thống vắt sữa đã sử dụng hoàn toàn bằng máy móc, vừa đảm vệ sinh vừa tăng thêm lượng sữa mà lại tránh được bệnh viêm vú cho bò.
Anh Vũ không chỉ biết làm giàu cho gia đình mình mà còn thường xuyên giúp đỡ con giống, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con nông dân tận tình và cũng chính từ tấm gương chăn nuôi giỏi của anh đã thu hút bà con nông dân học tập, nhân rộng mô hình phát triển đàn bò sữa. Anh vũ là nòng cốt trong việc đi đầu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật  trong chăn nuôi bò sữa có hiệu quả, đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 3 năm liền (2007, 2008, 2009);  Đạt gia đình văn hoá liên tiếp 4 năm liền (2006-2009); đỡ đầu nhiều hộ nông dân nghèo vượt nghèo, giúp 1 hộ vượt nghèo và đỡ đầu 5 hộ khác vươn lên phát triển vào tổ chức Hội.
Với những thành tích trên anh Vũ đã nhận được 01 bằng khen của UBNDTP năm 2008; 7 giấy khen của UBND huyện, xã và vinh dự được bình chọn là “Người nông dân tiêu biểu” Thành phố Hồ Chí Minh lần III năm 2010, được Uỷ ban nhân dân thành phố tặng bằng khen và Huy hiệu thành phố Hổ Chí Minh.

Giới Thiệu Chi Cục PTNT TP.HCM

Chi cục Phát triển nông thôn

Chi cục Phát triển nông thôn là cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Hợp tác xã và PTNT.

xem tiếp

Liên tịch

Chương Trình Liên Tịch với các Đoàn Thể :Chương trình Liên tịch về tăng cường phối hợp chặt chẽ trong sự nghiệp phát triển nông thôn:

Liên Kết web

Danh sách liên kết với các cơ quan, đơn vị liên quan, cơ quan đối tác trong nước.

GO